Mẹo viết CV xin việc thích hợp nhất với bạn

1220 Lượt xem

Phong cách viết CV của nhiều người tìm việc hiện nay hay gặp phải trạng thái mơ hồ. Thực tế là Internet có đầy đủ các hướng dẫn, đề xuất về những điều nên hay không nên khi chọn phong cách viết CV, nhưng thay vì giúp họ chúng còn khiến bạn ngày càng trở nên rối rắm hơn. Vậy làm sao để viết được Cv xin việc thích hợp nhất với bạn? Nếu quan tâm có thể cùng chuyên mục  cv xin việc của timviec365.vn tìm kiếm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Cách thiết kế CV xin việc trên Microsoft mới và chuyên nghiệp nhất

Tổng hợp những phong cách viết CV xin việc phù hợp nhất cho người tìm việc

CV trình bày theo chức năng

CV trình bày theo chức năng

Theo đó với phong cách viết CV này nó sẽ tập trung chủ yếu vào các kỹ năng bạn đã học được trong quá khứ và cách bạn sử dụng chúng trong các nhiệm vụ  công việc trước.  Đây là cách tốt nhất bạn có thể sử dụng khi CV có khá nhiều khoảng trống về việc làm và bạn muốn nhà tuyển dụng tập trung vào các kỹ năng bạn có thay vì chỉ chú ý tới những khoảng trống trong sự nghiệp của bạn. Ngoài ra, nó cũng là một cách tuyệt vời để thể hiện các kỹ năng chuyên nghiệp hơn là bằng cấp hoặc kinh nghiệm làm việc của bạn.

CV trình bày theo thành tích

Loại CV này thường tập trung vào những thành tựu bạn đã đạt được. Đây sẽ là một cách tuyệt vời nếu bạn muốn được coi là một người thành công vì nó sẽ tập trung sự chú ý của nhà tuyển dụng vào hiệu suất và thành tích của bạn trong từng công việc bạn đã liệt kê . Đây là cách viết sẽ vô cùng hiệu quả khi mà những thành tích về việc làm của bạn tập trung trong cùng một nghề với một khoảng thời gian rất dài. Ví dụ, bạn đã là một giáo viên trong 10 năm nhưng dạy ở các trường khác nhau.  Trong trường hợp này, CV sẽ nêu bật cách mỗi công việc mới đã tạo ra những thách thức mới cho công việc của bạn ra sao và thành tích của bạn bị ảnh hưởng như thế nào.

CV trình bày theo mục tiêu công việc

Phong cách viết CV này sẽ thường  tập trung vào các kỹ năng theo yêu cầu của vị trí tuyển dụng và loại bỏ hầu hết các phẩm chất hoặc kinh nghiệm khác có thể khiến nhà tuyển dụng bị lạc hướng khi đánh giá sự liên quan của bạn với vị trí đang tuyển dụng của họ.  Phương pháp viết này sẽ phù hợp hơn nếu kinh nghiệm làm việc của bạn đa dạng để có tác động phù hợp cho việc tham gia ứng tuyển. Mặc dù các kỹ năng có được có thể làm phong phú trình độ chuyên môn, nhưng nó lại không dùng được gì vào công việc hiện tại thì sẽ không thể thực sự giúp ích được cho bạn.

CV trình bày theo dạng kết hợp

Trong thực tế, đây là mẫu CV xin việc được đa số ứng viên tìm việc làm áp dụng nhất hiện nay.  Bạn sẽ phải sử dụng mỗi phương pháp một chút nếu bạn muốn một bản CV ấn tượng và thu hút nhà tuyển dụng tuyệt đối.  Rất hiếm khi bạn chỉ cần  một phương pháp viết duy nhất  nếu vị trí công việc đang ứng tuyển phức tạo và bạn cần phải chọn lọc một cách cẩn thận để có thể đáp ứng được các yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra.

Bất kể phương pháp viết nào được sử dụng, bạn cũng nên ghi nhớ một số "mẹo" dưới đây để CV của bạn luôn đúng trọng tâm cùng hoàn hảo nhất trong mắt nhà tuyển dụng.

+ Các công việc trước đó cần phải được liệt kê theo thứ tự thời gian nhưng theo chiều ngược lại (công việc cuối cùng làm nên trình bày ở đầu) – đây cũng là cách tốt nhất để trình bày CV của bạn.

+ Cung cấp thêm thông tin chi tiết về 2 công việc đầu tiên được liệt kê (2 công việc cuối cùng) bởi vì đây sẽ là yếu tố mà nhà tuyển dụng quan tâm nhất.

+ Không viết bất kỳ thông tin nào ngoài 10 năm qua trong CV trừ khi nhà tuyển dụng có yêu cầu bạn phải trình bày đầy đủ.

+ Chỉ sử dụng động từ khi bạn muốn diễn đạt những gì bạn đã làm và định lượng chúng càng nhiều càng tốt.

+ Sử dụng ngôn ngữ rõ ràng cùng kèm theo các gạch đầu dòng

Để có thể sở hữu một cv xin việc hoàn hảo nhất thì ngoài hướng dẫn trên giải pháp tốt nhất cho bạn lúc này  chính là truy cập ngay địa chỉ cv xin việc của timviec365.vn tại đây có tới hàng trăm mẫu Cv thuộc mọi ngành nghề khác nhau để bạn chọn lựa.

Và tại cv xin việc của timviec365.vn cũng có rất nhiều mẫu CV trình bày theo từng phong cách riêng biệt vô cùng hấp dẫn chuyên nghiệp chắc chắn sẽ khiến nhà tuyển dụng phải đốn tim trước CV của bạn. Nếu không tin bạn có thể tự mình kiểm chứng!.

CV trình bày theo dạng kết hợp

Nếu bạn thiếu kinh nghiệm, làm sao để thu hút nhà tuyển dụng đọc CV?

Nhiều sinh viên đang tự hỏi làm thế nào để viết một CV hoàn hảo nhất khi họ thiếu kinh nghiệm viết. Bạn đang rất bối nhất là bạn mới tốt nghiệp và chưa từng làm bất kỳ công việc nào trước đó. Đừng quá lo lắng, bạn có thể sử dụng thời gian thực tập, kết thúc luận án nghiên cứu hoặc công việc tình nguyện mà bạn đã tham gia để đưa vào trong CV xin việc của chính mình.

Chứng tỏ rằng bạn là một người có kiến thức và sự am hiểu chuyên sâu về chuyên ngành của mình

Bạn không có kinh nghiệm nhưng bạn thể hiện trong CV rằng bạn có kiến ​​thức chuyên ngành nhưng kiến ​​thức này rất cần thiết cho vị trí bạn ứng tuyển, chắc chắn bạn sẽ rất ấn tượng. Ví dụ:

Là một kế toán viên, nếu bạn thể hiện rằng bạn có kiến ​​thức vững chắc về luật thuế, kế toán,... thì chắc chắn đó sẽ là điểm mạnh của bạn trước nhà tuyển dụng. Tùy thuộc vào bạn để có được điều đó, chắc chắn bạn sẽ phải học và chủ động trong việc tìm hiểu thông tin ngay khi bạn còn đi học tại trường đại học.

Tương tự như vậy trong công việc xuất nhập khẩu, bạn hiểu về eta là gì các điều kiện của Incorterms, chứng từ hàng hóa, nghiệp vụ trong lĩnh vực vận tải và hoạt động thanh toán quốc tế, đó là một điểm cộng lớn cho bạn.

Nếu bạn có điểm cao trong một lĩnh vực chuyên ngành, bạn có thể liệt kê nó trong Cv xin việc làm.  Nhưng nếu điều này không liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển thì tốt nhất không nên nhắc tới nó trong hồ sơ xin việc làm.

Bạn thể hiện trình độ tiếng Anh của mình bằng cách đạt chứng chỉ TOEIC, ,..với điểm số cưc kỳ cao.

Nếu bạn đang ứng tuyển vào một công việc khác với ngành nghề bạn đang theo học nhưng bạn đam mê, thích thú và muốn làm công việc này thì bạn phải chứng minh rằng bạn là người ham học hỏi và luôn chủ động tích cực trong công việc. Bạn hãy thể hiện sự hiểu biết của mình bằng cách làm việc chăm chỉ để đọc tin tức về vấn đề này mỗi ngày, hay tìm kiếm thông tin thông qua những bài chia sẻ,.... Đây sẽ là một trong những điều có thể khiến bạn tạo được thiện cảm với nhà tuyển dụng.

Cách thể hiện kỹ năng mềm trong CV xin việc làm

Kỹ năng mềm là một trong những nhân tố quan trọng giúp bạn có thể tìm kiếm được một công việc mơ ước cho mình. Tuy nhiên để có được những kỹ năng mềm tốt nhất thì bạn chắc chắn phải tự rèn luyện, tạo cơ hội bằng cách tham gia các hoạt động, dự án ở trường và ngoài trường.

Bạn có thể đọc mô tả công việc và yêu cầu công việc trong thông tin tuyển dụng để có thể biết được đâu là những kỹ năng mềm cần thiết nhất cho công việc đang ứng tuyển. Có những thông báo tuyển dụng ngắn, chưa đề cập đến tất cả các yêu cầu của nhà tuyển dụng. Bạn có thể tham khảo thông tin tuyển dụng cho vị trí này trong các công ty khác. Sau khi thiết lập, hãy tìm những phẩm chất có liên quan và vượt trội nhất mà mình đang có rồi điền ngay lập tức vào CV.

Cách thể hiện kỹ năng mềm trong CV xin việc làm

Tìm hiểu thông tin qua nhiều thông tin tuyển dụng sẽ giúp bạn biết công việc này cần những gì để từ đó thêm được các thông tin cần thiết có liên quan vào CV của mình. Sở hữu bản CV hoàn hảo, Bạn đừng ngần ngại gửi CV ứng tuyển các vị trí tuyển dụng lương cao , tại các công ty, tập đoàn lớn, cơ hội là chia đều cho những người thật sự có năng lưc. Với cách này chắc chắn bạn sẽ tạo được ấn tượng rất tốt với nhà tuyển dụng.

Nên đồng hành thường xuyên cùng chuyên mục cv xin việc của timviec365.vn  để cập nhật được nhiều thông tin hữu ích nhất trong quá trình viết CV tìm việc cho chính mình.