Hạ gục nhà tuyển dụng bằng CV sinh viên mới trường ấn tượng

272 Lượt xem

Một CV sinh viên mới ra trường ấn tượng là một hình thức bắt mắt và nội dung bạn trình bày đủ để thuyết phục nhà tuyển dụng ngay cả khi kinh nghiệm của bạn chưa đủ chín và kỹ năng của bạn cần thời gian được kiểm chứng. Để có thể qua được vòng gửi xe trọn vẹn, bạn cần lưu ý đặc biệt gì. Đâu là cấu trúc chuẩn và cách viết CV dành cho sinh viên vừa mới ra trường thu hút nhất. Cùng tìm hiểu ngay nội dung dưới đây nhé.

1. Những lưu ý khi viết CV sinh viên mới ra trường

Những lưu ý khi viết cv sinh viên mới ra trường

CV là tài liệu quan trọng của mọi hồ sơ xin việc, cũng là tài liệu quyết định khả năng đậu hay trượt của bạn vì đây là yếu tố đầu tiên mà nhà tuyển dụng cầm lên và đưa ra quyết định. Với sinh viên mới ra trường, phần vì chưa có quá nhiều kinh nghiệm để thuyết phục và ít khi phải viết CV cho nên nguy cơ bị đặt trong vòng nguy hiểm là cực kỳ cao. Vậy trước khi, bắt tay vào viết bản CV và gửi trực tiếp chúng đến nhà tuyển dụng, chúng ta cần chú ý một số yếu tố sau đây:

1.1. Khoảng 1 Trang A4 - dung lượng tối đa

Nhiều bạn sinh viên mới ra trường mang tâm lý, rằng mình chưa có quá nhiều kinh nghiệm và kỹ năng, nên phải trình bày thật dài những nội dung khác để “vớt vát” phần nào. Nhưng người khác thì chưa có kinh nghiệm lựa chọn mẫu CV đẹp mà tự tạo cho mình những mẫu CV viết tay thiếu khoa học. Tuy nhiên, một điều lưu ý với bạn khi tạo CV lần đầu chính là dung lượng. Bạn có biết CV là bản tóm tắt thông tin cá nhân có liên quan đến công việc chứ không phải một mẫu thư xin việc. Dung lượng cho nó tối đa không kéo dài qua mắt thứ 3. Hãy chú ý điều này, để tránh trường hợp bản CV đổ nhiều công sức bị loại chỉ với lý lo là quá dài dòng nhé.

1.2. Cấu trúc một bản CV sinh viên vừa mới ra trường

Bên cạnh mặt dung lượng, bạn điều bạn cần đặc biệt chú ý đó là cấu trúc đầy đủ của CV để tránh nhà tuyển dụng không rơi vào trạng thái bị “hẫng” những thông tin cần thiết. Một bản CV của bạn cần thiết phải có những nội dung chính sau đây: 

+ Mục tiêu nghề nghiệp

+ Kỹ năng

+ Thông tin cá nhân 

+ Trình độ học vấn

+ Kinh nghiệm làm việc

Bên cạnh đó, nếu có tham gia những hoạt động tình nguyện, những dự án liên quan đến chuyên ngành, đừng quên cho vào CV vì đây chính là yếu tố điểm cộng nhé. 

1.3. Lựa chọn thiết kế bắt mắt

Nhiều bạn lo về nội dung CV viết gì, trong khi số khác lại gánh nặng về mặt hình thức quá lớn. Nhiều bạn lựa chọn cho mình những mẫu CV đơn sơ thì nhiều sinh viên ưu tiên những mẫu CV có khuynh hướng lòe loẹt để kích thích nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, điều nay, nhiều khi lại những hiệu ứng tiêu cực ngược lại. Bạn có thể dễ bị mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng vì độ chói mắt của CV, trong khi số khác lại đầu tư vào hình thức và có xu hướng bỏ qua sự đầy đủ về nội dung. Nếu bạn chưa biết chọn những mẫu CV SEO Website thu hút nhà tuyển dụng thì tại sao không thử truy cập vào địa chỉ https://timviec365.vn/cv365/cv-seo-website tạo và tải những mẫu CV SEO Website chất lượng và ấn tượng nhà tuyển dụng

1.4. Lỗi chính tả

Đây chắc là lỗi muôn thuở nhất của người tìm việc và tạo CV. Bạn nên nhớ, CV là một bản sơ yếu rất ngắn và đơn giản. Chưa xét đến yếu tố nội dung đầy đủ bao nhiêu, nhà tuyển dụng sẽ căn cứ vào hình thức trình bày của bạn để xác định xem, ứng viên là người thế nào. Một bản CV đầy lỗi chính tả là cái gai trong mắt nhà tuyển dụng và là động lực để họ loại bạn khỏi danh sách vì tính thiếu cẩn thận.

2. Hướng dẫn viết CV sinh viên mới ra trường chuẩn nhất

Hướng dẫn viết CV sinh viên mới ra trường chuẩn nhất

Theo cấu trúc đã làm rõ trong phần một, chúng ta sẽ đi tìm hiểu cụ thể về CV cho sinh viên mới ra trường nhé.

2.1. Mục tiêu nghề nghiệp

Nhiều người cho rằng, mục tiêu nghề nghiệp là phần nội dung “xa xỉ” trong CV và chỉ nên trình bày nó trong thư xin việc. Nhưng điều này hoàn toàn sai lầm. Với một CV đặc biệt cho sinh  viên vừa mới ra trường, đây là phần nội dung để nhà tuyển dụng đánh giá những tiềm năng của bạn, đặc biệt là thái độ và chí chiến thủ và ý chí gắn lâu dài với doanh nghiệp. Mục tiêu nghề nghiệp có thể nói là nội dung quan trọng cần đặt ở đầu CV để bạn show điều đó. 

Trong mục tiêu nghề nghiệp cần trình bày nội dung cụ thể gồm: mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn rõ ràng. Trong mục ngắn hạn, bạn có thể nêu về những mong muốn đóng góp cho công ty và học hỏi thêm kinh nghiệm từ đồng nghiệp và cấp trên. Trong phần dài hạn , bạn nên nêu một vị trí bạn muốn đạt được trong tương lai. Đây sẽ là điểm nhấn để bản CV của bạn được chú ý đấy.

2.2. Thông tin cá nhân 

Đây là mục mà bạn có thể phát huy tính của CV ngắn gọn rõ nhất bởi các gạch đầu dòng gồm những thông tin quan trọng như: Họ và tên, địa chỉ mail, số điện thoại, địa chỉ. 

2.3. Kỹ năng, chứng chỉ 

Dĩ nhiên, vừa mới ra trường, bạn có thể đề cập nhiều kỹ năng cho vị trí ứng tuyển mà bạn không hề rõ. Nhưng một lưu ý chung cho CV sinh viên mới ra trường đó là chỉ đề cập đến những kỹ năng quan trọng mà bạn có liên quan trực tiếp đến công việc. Ví dụ: bạn muốn ứng tuyển vào vị trí nhân viên bán hàng, kỹ năng bạn không thể bỏ qua là giao tiếp, tin học. Cũng như vị trí kế toán, bạn không thể bỏ qua kỹ năng tính toán giỏi hay sử dụng thông thạo các phần mềm tính toán trên excel...Với sinh viên mới ra trường thông qua kỹ năng, những chứng chỉ bạn đã được, nhà tuyển dụng sẽ căn cứ đây để xác định tiềm năng của bạn. Nên hay chú ý ghi phần này cho chuẩn nhé.

2.4. Trình độ học vấn

Đừng vội quên nguyên tắc trong trình độ học vấn là ghi ngắn gọn. Không cần phải nêu cả quá trình bạn học tập tại đây đâu, bạn chỉ cần 3 thông tin quan trọng nhất: Trường đại học, chuyên ngành, xếp loại và điểm GPA nếu có ( bạn tự tin với điểm trung bình chung của bạn).

2.5. Kinh nghiệm làm việc

Sẽ khó tin song kinh nghiệm làm việc không phải phần trọng tâm mà nhiều nhà tuyển dụng ứng viên là sinh viên mới ra trường hướng tới, bởi nhiều nhà tuyển dụng quan niệm sinh viên vừa ra trường không có kinh nghiệm hoặc sẽ nói dối kinh nghiệm để được gây chú ý. Do đó hãy thành thật và viết vào đó nếu bạn không có kinh nghiệm. Bên cạnh đó, chỉ ưu tiên những kinh nghiệm nếu bạn có và nêu vào CV trong trường hợp chúng liên quan đến chuyên ngành. Và một típ nữa khi viết kinh nghiệm cho sinh viên mới ra tường đó là tận dụng những năm tháng đi thực tập hay kiến tập tại cơ sở nào đó và nêu vào trong kinh nghiệm để tăng thêm sức nặng nhé.

2.6. Hoạt động, dự án

Bạn sẽ bỏ qua cơ hội lọt vào tầm ngắm của nhà tuyển dụng nếu bỏ qua những hoạt động như tình nguyện để phát triển bản thân hay những dự án nhóm thử sức trong trường để nâng cao kinh nghiệm cho môn học. Cũng như kỹ năng, đây là phần nội dung mà nhà tuyển dụng đánh giá cao vì nó nêu bật được những giá trị tiềm năng ứng viên có thể đảm nhiệm được công việc của công ty hay không của dù chưa có quá nhiều kinh nghiệm.

2.7. Một số thông tin khác

 Trong mẫu CV sinh viên mới ra trường, bạn có thể lựa chọn những sở thích để làm bật điểm mạnh của bạn thân. Bởi vì chúng ta chỉ có xu hướng làm tốt những gì chúng ta yêu thích.

Thêm vào đó, một nội dung mà ít sinh viên mới ra trường không để ý chính là, nội dung người tham chiếu. Trong trường hợp đã có kinh nghiệm trước đó, bạn cần thiết để lại thông tin người tham chiếu - người chứng kiến quá trình nỗ lực làm việc của bạn hoặc hướng dẫn trực tiếp bạn. Hãy lựa chọn người tham chiếu thực sự hiểu rõ công việc và sự cố gắng của bạn để tránh trường hợp bất đồng “lời khai” về sau. Bên cạnh, những hướng dẫn cụ thể cho từng mục cụ thể. Dù là sinh viên mới ra trường bạn hoàn toàn có thể làm mới bản CV của mình trong mắt nhà tuyển dụng bằng những cách này.

3. Bí quyết làm tia đổ nhà tuyển dụng bằng bản CV sinh viên mới ra trường, bạn đã biết cách chuẩn nhất?

bí quyết viết CV sinh viên mới ra trường

3.1. Lựa chọn CV online mới nhất

Sự  bùng nổ của Internet và sự phát triển của các ứng dụng CV tại nhiều trang web tuyển dụng uy tín đã mang CV online gần hơn với người dùng. Đặc biệt là sinh viên vừa mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm viết CV thì đây là nguồn hiệu quả để tham khảo vì chúng ta dễ dàng tìm được hàng ngàn những mẫu CV với nhiều thiết kế khác nhau qua một cú click chuột. Nhưng hãy chú ý lựa chọn mẫu CV mới nhất nhất nhé, vì chúng có khả năng khắc phục những hạn chế của CV cũ từ phản hồi của người dùng và sáng tạo thêm các phong cách mới. Một trong những địa chỉ giúp bạn sinh viên mới ra trường ngành Marketing có thể tạo được những mẫu CV Marketing ấn tượng nhất hiện nay đó chính là https://timviec365.vn/cv365/cv-marketing. Tại đây bạn chỉ cần làm theo những mục đã được hướng dẫn cụ thể là đã sở hữu một mẫu CV Marketing đúng chuẩn

3.2. CV ấn tượng có thể không có ảnh

Tin này chắc không phải là tin vui lắm với những tín đồ chụp ảnh và có ý định bỏ những bức ảnh “cute hạt me” của thời sinh viên vào phần ảnh đại diện CV. Tuy nhiên, đây không phải là lựa chọn hay vì ảnh thiếu tự tin, chuyên nghiệp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của CV và tâm lý của nhà tuyển dụng đến CV của bạn. Bên cạnh đó, một CV không ảnh sẽ gây tò mò nhiều cho nhà tuyển dụng Do vậy nên lưu ý. Nếu bạn vẫn muốn để ảnh đại diện thì chỉ chọn những ảnh nghiêm túc, chuyên nghiệp phù hợp với văn hóa công sở nhé.

3.3. Chú ý đến từ khóa

Từ khóa trong CV sinh viên mới ra trường, đặc biệt trong trường hợp các bạn lựa chọn nhiều mẫu CV và làm theo những hướng dẫn trên mạng viết CV chung chung. Từ khóa là lớp từ liên quan đến vị trí công việc của bạn trong CV để làm nổi bật rằng, đây là CV sinh viên mới ra trường cho ngành nào cụ thể. Nhiều doanh nghiệp trước khi chọn CV thường scan các bản CV và cho vào phần mềm lọc keyword. Nếu CV nào không có đủ lượng keyword cần thiết và viết thông tin lan man hoặc thiếu thông tin sẽ bị loại từ vòng gửi xe. Bạn nên chú ý điều này để viết nội dung CV cho sinh viên mới ra trường đầy đủ nhất nhé.

Hi vọng những thông trên đây xoay quanh CV sinh viên mới trường sẽ thực sự hữu ích với bạn.