Gợi ý các mẹ cách viết đơn xin nghỉ thai sản chuẩn nhất 2019

461 Lượt xem

 Nói về vai trò của đơn xin nghỉ thai sản, có thể thấy đây là một loại giấy tờ giúp cho bản thân các thai phụ cũng như các đơn vị sử dụng lao động có thể nắm rõ những mốc thời gian, khoảng thời gian thai phụ bắt đầu nghỉ thai sản và thời gian mẹ sẽ đi làm trở lại. Không chỉ vậy, đơn xin nghỉ thai sản cũng chính là căn cứ để thực hiện việc thanh toán cho mẹ bầu những khoản trợ cấp về thai sản theo chế độ bảo hiểm xã hội. Chính vì thế việc tìm hiểu về các điều luật cũng như cách viết đơn xin nghỉ thai sản đóng một vai trò hết sức quan trọng nhất định không thể bỏ qua. Đó là lý do vì sao bạn nên đọc thật kỹ bài viết này vì tại đây, chúng tôi cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin hữu ích đủ để hiểu về chế độ thai sản và đơn xin nghỉ thai sản của bạn.

1. Tìm hiểu về chế độ thai sản

 Muốn viết đơn xin nghỉ thai sản đúng quy chuẩn, trước tiên chúng ta cần phải có được những hiểu biết nhất định về chế độ thai sản. Pháp luật quy định về chế độ thai sản dành cho người phụ nữ ngay từ khi mang thai. Tuy nhiên, mỗi năm sẽ có những thay đổi nhất định về các thủ tục, đơn xin nghỉ thai sản để nhằm mục đích tạo ra những điều kiện áp dụng phù hợp với thực tế.

 Chúng ta đều hiểu rõ rằng, người phụ nữ được đảm nhận thiên chức làm mẹ vô cùng thiêng liêng, chính quá trình mang thai, sinh con đó khiến cho mỗi người phụ nữ  phải gián đoạn công việc của mình trong một khoảng thời gian nhất định nào đó. Có thể nói đây là một thiệt thòi mà họ phải đối mặt, chính vì thế như một sự bù đắp ngọt ngào nhất, Nhà nước đã đưa ra những chính sách, chủ trương thiết thực để hỗ trợ một phần nào đó cho họ mà, biểu hiện rõ ràng nhất đó chính là chế độ thai sản.

 Để đảm bảo chế độ thai sản phù hợp với hoàn cảnh của thực tế, pháp luật nước ta đã liên tục thay đổi, bổ sung các điều khoản ở trong chế độ thai sản cho chị em phụ nữ. Việc theo dõi, cập nhật những thay đổi đó rất cần thiết để các mẹ nhanh chóng hoàn thành thủ thục hồ sơ cho chế độ thai sản của mình để có thể hưởng được trọn vẹn chế độ thai sản.

1.1. Thủ tục cần làm để được hưởng chế độ thai sản

1.1.1. Về mức hưởng chế độ thai sản

 Dựa vào quy định pháp luật mới nhất, những người lao động là nữ giới sau khi sinh con xong sẽ được hưởng lương hàng tháng trong vòng thời gian 6 tháng trước khi sinh với mức 100%. Không những vậy, họ còn được nhận khoản trợ cấp một lần khi sinh hoặc trong thời gian nuôi con dưới 4 tháng tuổi. Mức trợ cấp này được tính với giá trị tương đương thời gian 2 tháng lương dành cho mỗi bé. Cả trước và sau sinh thì thời gian nghỉ của những người lao động nữ sẽ được hưởng là 6 tháng, nghỉ trước khi sinh không quá 2 tháng.

Tìm hiểu về chế độ thai sản

Tìm hiểu về chế độ thai sản

 Không những thế, Pháp luật nhà nước còn đưa ra quy định chế độ thai sản đối với các trường hợp đặc biệt, bao gồm:

- Nghỉ thêm: Sau khi hết thời gian quy định theo chế độ thai sản thì các mẹ có thể đề xuất nghỉ thêm với doanh nghiệp của mình với điều kiện thời gian nghỉ thêm đó không có lương.

- Trường hợp đa thai: Từ bé thứ hai trở đi thì thai phụ nữ sẽ được cộng vào thời gian nghỉ chế độ thai sản thêm 1 tháng/ bé

- Trường hợp mẹ đi làm sớm: Nếu có đủ sức khỏe sau sinh thì mẹ có thể hoàn toàn đi làm sớm hơn thời gian dự kiến trên đơn xin nghỉ thai sản. Tuy nhiên trường hợp này mẹ sẽ được hưởng chế độ như sau: được nhận trợ cấp chế độ thai sản như bình thường và còn được nhận cả số tiền lương của doanh nghiệp theo số ngày mẹ đi làm.

- Đối với người giáo viên nghỉ thai sản vào đúng dịp hè thì sẽ được nghỉ bù thêm 2 tháng nữa, tuy nhiên sẽ không được nhận bảo hiểm đối với hai tháng hè đó.

1.1.2. Hồ sơ hưởng thai sản theo đúng quy định của Nhà nước

 Để được nhận chế độ thai sản. các bạn cần phải chú ý đến việc hoàn thành các thủ tục hồ sơ. Trong hồ sơ cần đảm bảo có đầy đủ các loại giấy tờ sau :

• Sổ bảo hiểm xã hội

• Đơn xin nghỉ thai sản

• Giấy chứng sinh (giấy khai sinh) của bé (chỉ cần nộp bản sao)

1.2. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

 Nếu muốn hưởng chế độ thai sản thì nhất định người lao động nữ cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện của pháp luật và Nhà nước quy định. Vậy đó là những điều kiện nào ?

 Dù mang thai, nhận nuôi trẻ hay mang thai hộ thì người phụ nữ cần phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các điều khoản mà pháp luật quy định như sau :

• Đã thực hiện đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ từ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh hoặc nhận nuôi

• Đối với các trường hợp người lao động cần tạm ngưng lại công việc với lý do dưỡng thai và phải có chỉ định từ bác sĩ thì bạn cần đóng bảo hiểm xã hội đủ từ 3 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con

•  Đối với lao động có đủ điều kiện để đóng bảo hiểm xã hội nhưng chấm dứt hợp đồng lao động trước khi sinh con, nhận nuôi con dưới 6 tháng tuổi thì họ vẫn sẽ được nhận chế độ thai sản

2. Các vấn đề liên quan đến đơn xin nghỉ thai sản

2.1. Thời điểm nào có thể nộp đơn xin nghỉ thai sản ?

 Theo Luật Bảo hiểm xã hội thì lao động nẽ sẽ được nghỉ thai sản trong khoảng thời gian 6 tháng (bao gồm cả thời điểm trước và sau sinh). Trong quỹ thời gian đó, quy định nghỉ trước sinh không được phép quá thời gian 2 tháng. Đồng thời sau khi nghỉ chế độ thai sản được 4 tháng, nếu như mẹ có đủ sức khỏe thì vẫn có thể thu xếp thời gian để đi làm sớm hơn thời gian hưởng chế độ thai sản.

 Trong khoảng thời gian 30 ngày kể từ ngày đầu tiên người lao động đi làm trở lại sau thời gian hưởng chế độ thai sản, mẹ vẫn có thể xin nghỉ thêm trong quỹ thời gian quy định nhất định để hồi phục sức khỏe mà vẫn được nhận 30% lương.  Cụ thể thời gian nghỉ thêm của mẹ như sau :

• Sinh thường : xin nghỉ thêm tối đa 5 ngày

• Sinh mổ : xin nghỉ thêm tối đa 7 ngày

• Mẹ mang đa thai : được xin nghỉ tối đa 10 ngày. Trong trường hợp này, khi mang đa thai từ bé thứ hai thì người lao động sẽ được cộng thêm 1 tháng vào trong thời gian chế độ thai sản.

Đơn xin nghỉ thai sản

Đơn xin nghỉ thai sản

 Qua đây có thể thấy nếu như bạn thực hiện đầy đủ mọi điều kiện để hưởng chế độ thai sản như đã nêu về mặt thời gian thì bạn sẽ được nghỉ thai sản đúng theo quy định nêu ở trên. Dựa vào những quy định rõ ràng này thì bạn có thể chủ động để sắp xếp thời gian cụ thể và làm đơn xin nghỉ thai sản gửi cho phía doanh nghiệp trước khi nghỉ sinh con và sau khi đã có những thỏa thuận rõ ràng với chủ của doanh nghiệp để nhận đầy đủ chế độ thai sai theo quyền lợi được hưởng trên phương diện pháp luật. Lá đơn xin nghỉ thai sản này chính là một cơ sở quan trọng giúp bạn quy định một mốc thời gian nghỉ cụ thể và giải quyết ổn thỏa các quyền lợi thuộc chế độ thai sản.

2.2. Hướng dẫn viết đơn xin nghỉ thai sản theo các mẫu phổ biến nhất hiện nay

 Về cơ bản, để viết đơn xin nghỉ thai sản không hề khó và bạn có hai cách để thực hiện : có thể tự làm đơn hoặc điển vào những form mẫu có sẵn của công ty hay Nhà nước ban hành. Ngày nay, đa số chúng ta đều sử dụng các mẫu đơn xin nghỉ thai sản có sẵn vì tính tiện lợi và đảm bảo đúng chuẩn quy định. Nhưng dù là tự viết hay điền vào form mẫu thì các bạn vẫn cần phải đảm bảo điền đẩy đủ các thông tin quan trọng nhất bao gồm :

• Họ và tên người viết đơn

• Chức vụ, vị trí công việc

• Số Chứng minh thư nhân dân : ghi rõ ràng về nơi cấp và ngày cấp

• Địa chỉ nơi ở hiện tại

• Lý do nghỉ

• Thời gian nghỉ thai sản

• Tên người nhận bàn giao công việc trong suốt thời gian nghỉ chế độ thai sản

 Thông thường, tùy vào từng vị trí, chức vụ hay ngành nghề mà người ta đưa ra những form mẫu riêng. Sau đây chúng tôi sẽ gợi ý cho các bạn những cách điền form mẫu đơn xin nghỉ chế độ thai sản của từng ngành nghề.

Mẫu đơn xin nghỉ thai sản

Mẫu đơn xin nghỉ thai sản

2.2.1. Mẫu đơn xin nghỉ thai sản dành cho nhân viên văn phòng và cán bộ công chức

- Viết Tên cơ quan làm việc

- Quốc hiệu tiêu ngữ:

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Độc lập - tự do - hạnh phúc

- Tên đơn: ĐƠN XIN NGHỈ CHẾ ĐỘ THAI SẢN

- Đơn gửi đến ai?

- Nội dung: bạn ghi rõ các thông tin bao gồm:

+ Họ và tên đầy đủ

+ Năm sinh

+ Chức vụ/ Vị trí công tác

+ Số chứng minh thư nhân dân: ngày cấp và nơi cấp

+ Địa chỉ hiện tại

+ Nêu lý do viết đơn: các bạn có thể viết tương tự ví dụ sau:

Hiện nay, tôi đang mang thai … tháng. Để đảm bảo tốt nhất về sức khỏe thì tôi viết đơn này mong Ban lãnh đạo Công ty để phê duyệt cho tôi được nghỉ chế độ thai sản theo đúng quy định của Nhà nước.

Thời gian nghỉ chế độ thai sản từ:…/…/20… đến ngày …/…/20…

Trong thời gian nghỉ việc để hưởng chế độ thai sản, tôi sẽ bàn giao lại toàn bộ công việc của mình cho……. hiện nay đang công tác tại vị trí…..

Tôi cam kết sẽ trở lại làm việc theo đúng thời gian đã nêu trên, đồng thời chấp hành đầy đủ mọi nọi quy mà công ty yêu cầu

Kính mong Ban Lãnh đạo công ty xem xét và tạo điền kiện cho tôi.

(Lời cảm ơn!)

…., ngày…./tháng…./năm….

+ Ký và ghi rõ họ tên của người làm đơn

2.2.2. Mẫu đơn xin nghỉ thai sản dành cho đối tượng lao động là giáo viên

 Cũng tương tự với các yêu cầu đối với mẫu đơn dành cho dân văn phòng, công chức nhà nước ở trên, bạn phải nêu đầy đủ các thông tin cần thiết. Chú ý những đặc điểm khác biệt như sau:

- Nơi kính gửi là Phòng Giáo dục và đào tạo của nơi bạn đang làm việc hoặc kính gửi đến Ban giám hiệu của ngôi trường bạn công tác.

- Ghi rõ tên trường, nơi công tác là lớp nào.

- Nội dung bạn cần trình bày có thể dựa theo gợi ý dưới đây:

Hiện nay tôi đang mang thai và sắp đến thời gian sinh con. Tôi viết đơn này xin phép Ban lãnh đạo Phòng Giáo dục & Đào tạo (ghi rõ tại huyện/tỉnh thành nào)…. Và Ban giám hiệu trường…. để được nghỉ chế độ thai sản theo đúng quy định của Nhà nước.

Thời gian nghỉ: từ …./…/20…. Đến ngày …./…./20…

+ Lời cam kết, kính mong

+ Lời cảm ơn

+ Ghi rõ thời gian, địa điểm làm đơn

+ Ký và ghi rõ họ tên

3. Một số vấn đề xoay quanh chế độ thai sản bạn nên biết

3.1. Chồng có được hưởng chế độ thai sản hay không?

 Không những người lao động nữ có chế độ thai sản mà người nam giới với tư cách là chồng cũng được hưởng chế độ thai sản khi có vợ sinh con. Người chồng có chế độ thai sản và hoàn toàn được hưởng mọi quyền lợi chính đáng. Vậy chế độ thai sản của người chồng được thể hiện như thế nào?

 Những người lao động nam có vợ nghỉ sinh sẽ được trợ cấp 1 lần tương đương với 2 tháng lương cơ bản, đồng thời còn được hưởng chế độ phép từ 5 đến 14 ngày tùy chế độ thai sản mà người vợ được hưởng. Cụ thể như sau:

• Nếu có vợ sinh thường, người chồng được nghỉ chế độ thai sản 5 ngày

• Nếu có vợ sinh đa thai (sinh đôi), người chồng sẽ được nghỉ phép 10 ngày. Trong trường hợp đặc biệt khác khi vợ sinh 3 trở đi thì sẽ được tính thêm 3 ngày mỗi bé

• Nếu vợ sinh để cần phải phẫu thuật hoặc sinh non (dưới 32 tuần) thì sẽ được nghỉ 7 ngày

• Nếu vợ sinh song sinh trở lên nhưng phải phẫu thuật thì sẽ được nghỉ  cộng thêm 1 ngày.

Các vấn đề về chế độ thai sản

Các vấn đề về chế độ thai sản

3.2. Nhờ người mang thai hộ liệu bạn có được hưởng chế độ thai sản hay không?

 Theo luật pháp thì nhờ người mang thai hộ bạn vẫn sẽ được hưởng các chế độ thai sản theo đúng quy định. Điều này được quy định cụ thể tại Điều 31 của Luật Bảo hiểm xã hội. Cụ thể như sau:

 Thứ nhất, người lao động nữ sẽ được hưởng chế độ thai sản nếu thuộc các trường hợp sau:

• Lao động nữ mang thai

• Lao động nữ sinh con

• Lao động nữ mang thai hộ, người nhờ mang thai hộ

• Người lao động nhận nuôi con dưới 6 tháng tuổi

• Lao động nẽ thực hiện biện pháp triệt sản hoặc đặt vòng tránh thai

• Người lao động nam đang được đóng bảo hiểm và có vợ sinh con

 Thứ hai, đối với người lao động là nữ sinh con, mang thai hộ hoặc nhờ mang thai hộ, người lao động nhận nuôi con cần thực hiện đóng bảo hiểm từ đủ 6 tháng trở lên trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh hoặc nhận nuôi.

 Thứ ba, chế độ hưởng thai sản dành cho người mẹ mang thai hộ

 Dựa vào Khoản 1, Điều 4 của Nghị định 115/2015/NĐ-CP có đưa ra những quy định hết sức rõ ràng, chi tiết về một số vấn đề về mang thai hộ ghi rõ trong Luật bảo hiểm xã hội như sau:

 Người mẹ nhờ người khác mang thai hộ đã thực hiện việc đóng bảo hiểm đẩy đủ trong thời gian quy định tính đến thời điểm nhận con về thì sẽ được hưởng các chế độ thai sản. Chế độ này bao gồm các điều khoản:

• Được trợ cấp một lần tương đương giá trị 2 lần lương cơ bản của người phụ nữ mang thai hộ nếu như người mang thai hộ đó lại không hề tham gia bảo hiểm xã hội, không có đầy đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản theo đúng quy định tại Khoản 3 Điều 3 trong Nghị định này.

• Người nữ mang thại hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ đều không tham gia đóng bảo hiểm xã hội, không có đủ điều kiện để được hưởng chế độ thai sản thì người chồng của người mẹ nhờ mang thai hộ có đóng bảo hiểm xã hội vẫn sẽ được hưởng trợ cấp thai sản với giá trị 2 lần mức lương cơ bản của người chồng.

• Người mẹ nhờ mang thai hộ sẽ được nghỉ việc tại thời điểm bắt đầu tiến hành nhận lại con từ người phụ nữ mang thai hộ cho đến thời gian hết 6 tháng. Nếu sinh đôi thì với người con thứ hai mẹ được cộng thêm 1 tháng vào chế độ nghỉ thai sản.

• Nếu người mẹ nhờ mang thai hộ không muốn nghỉ việc thì họ vẫn được nhận đầy đủ trợ cấp chế độ thai sản đồng thời còn được nhận lương tại doanh nghiệp theo số ngày công đi làm

 Qua những thông tin trên đây có thể thấy rằng, trường hợp nhờ mang thai hộ vẫn sẽ được hưởng chế độ thai sản theo đúng quy định của pháp luật chỉ cần bạn đáp ứng được đầy đủ điều kiện thai sản mà pháp luật đã quy định.

 Trên đây chúng tôi đã gửi tới bạn đọc những chia sẻ hữu ích nhất về chế độ thai sản và cách để viết đơn xin nghỉ thai sản. Hy vọng rằng nó sẽ có ích trong việc giúp các bạn vận dụng kiến thức vào bảo vệ quyền lợi và chế độ của mình.

Nếu bạn quan tâm có thể tải mẫu đơn xin nghỉ chế độ thai sản tại đây:

MẪU ĐƠN XIN NGHỈ THAI SẢN.docx