Cùng giải đáp thăc mắc: Học ngôn ngữ Anh ra làm gì?

369 Lượt xem

Ngôn ngữ Anh được coi là ngôn ngữ toàn cầu, trở thành tiếng mẹ đẻ của gần 500 triệu người và là ngôn ngữ chính thức của gần 60 quốc gia trên thế giới. Nhưng nhiều người vẫn hay thắc mắc học ngôn ngữ Anh ra làm gì ? Công việc như thế nào ? Vậy hãy cùng chúng tôi đi giải đáp thắc mắc đó ngay sau đây.

1. Ngôn ngữ Anh là gì ?

Ngôn ngữ Anh chính là ngành nghiên cứu, tìm hiểu phương pháp học tập và học cách sử dụng tiếng Anh – loại ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới. Đồng thời bên cạnh đó, sinh viên cũng được trang bị mọi loại kiến thức căn bản về các lĩnh vực xung quanh của các quốc gia sử dụng tiếng Anh như con người, văn hóa, lịch sử, kinh tế, xã hội,…

Mục tiêu khi học xong sinh viên sẽ có khả năng sử dụng thành thạo loại ngôn ngữ này và cộng thêm các kiến thức bổ trợ về kinh tế, tài chính, du lịch, sư phạm để áp dụng vào công việc trong tương lai.

Ngôn ngữ Anh là gì

Khi theo học ngôn ngữ Anh tại các trường cao đẳng, đại học thì bên cạnh việc học tiếng thì chương trình giảng dạy sẽ được chia ra làm hai mảng chính khác nhau như sau :

- Tiếng Anh thương mại : ngoài các môn học chuyên về ngoại ngữ với 4 kĩ năng cơ bản là nghe, nói, đọc, viết thì chuyên ngành này còn cung cấp các môn học về kế toán, thương mại, marketing,… bằng tiếng Anh để phục vụ mục đích việc làm cho ai sau này có nhu cầu tìm việc liên quan đến thương mại, kinh tế.

- Ngôn ngữ Anh : với mảng này, sinh viên sẽ được học chuyên sâu hơn về ngôn ngữ với các học phần như âm vị học, ngữ pháp học, ngữ âm học, cách biên – phiên – dịch,… Kiến thức này sẽ hỗ trợ rất tốt cho những ai học xong muốn trở thành giáo viên tiếng Anh hay nghiên cứu về tiếng Anh.

2. Ngôn ngữ Anh hợp với ai ?

Sinh viên ngôn ngữ Anh sau khi ra trường có rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn và không lo bị thất nghiệp. Tuy nhiên trên thực tế cho thấy có rất nhiều người trong khi theo học không theo kịp lượng kiến thức nên dẫn tới việc từ bỏ gây mất thời gian và công sức. Để học được tiếng Anh không đơn giản như bạn nghĩ, vậy trước khi lựa chọn ngành học hãy cùng chúng tôi đánh giá qua các tiêu chí sau đây :

- Có đam mê, năng khiếu về ngoại ngữ : mỗi người ai cũng sẽ có những năng khiếu bẩm sinh nhất định. Người thì giỏi về tính toán các con số, người thì viết lách hay nhưng có người sẽ có khả năng về ngoại ngữ. Khi đó người học sẽ dễ nhớ nhanh và lâu quên, hay tìm tòi và học hỏi các kiến thức mới của ngoại ngữ. Điều này sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình học.

Tiếng Anh hợp với ai

- Năng động, tư duy hướng ngoại : có thể thấy rằng, ngành ngôn ngữ luôn dành cho các bạn trẻ năng động và có tư duy rộng mở theo xu thế toàn cầu hóa. Khi học tiếng Anh đồng thời bạn sẽ trở thành cầu nối giữa nhiều nước và có tính quốc tế cao.

- Tự tin và đầy bản lĩnh : sau khi ra trường, công việc của bạn sẽ nhiều khi là thông dịch cho mọi người. Vậy sự tự tin là yếu tố cần thiết để bạn đứng trước nhiều người và truyền tải lại ý nghĩa câu nói cho những người khác.

- Vốn am hiểu rộng rãi về văn hóa – xã hội: nếu muốn làm cho các tập đoàn nước ngoài, đa quốc gia thì việc tích lũy các kiến thức về văn hóa xã hội của nước họ là điều kiện cần thiết bắt buộc. Vì chỉ có thế bạn mới không bị lạc lõng, bỡ ngỡ trước sự khác biệt xảy ra giữa các nền văn hóa và hòa nhập nhanh chóng với môi trường làm việc.

Bên cạnh các tiêu chí cơ bản trên thì ngoài ra bạn còn phải rèn luyện cho mình nhiều kĩ năng khác như kĩ năng giao tiếp, kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng tin học, kĩ năng diễn đạt thuyết phục,…

3. Sự quan trọng của tiếng Anh trong xu thế phát triển hiện nay

Ngày nay với xu hướng toàn cầu hóa, sự đầu tư hợp tác phát triển liên kết giữa các nước ngày càng nhiều. Và để thực hiện được nó thì hai bên đều phải trải qua quá trình giao tiếp trao đổi. Tiếng Anh từ lâu đã được lựa chọn làm thứ tiếng công dụng và sử dụng phổ biến trên khắp thế giới. Vậy nên nếu biết tiếng Anh sẽ mang lại cho bạn những lợi ích sau:

- Giao tiếp được với toàn cầu

Hiện nay tiếng Anh được sử dụng làm ngôn ngữ giao tiếp chính thức của hơn 50 quốc gia và là ngôn ngữ chung trên toàn thế giới. Theo thống kê sơ bộ đã có 2 tỷ người hiện đanh sử dụng tiếng Anh và con số này sẽ còn tăng khi ngày càng có nhiều người theo học ngoại ngữ này.

- Tiếng Anh mang lại công việc có mức lương cao

Tiếng Anh có mức lương cao

Với xu thế hội nhập, hợp tác cùng phát triển thì ở Việt Nam có rất nhiều các công ty, doanh nghiệp nước ngoài kéo đến đầu tư và mang đến nhiều cơ hội tuyển dụng công việc có mức lương cực hấp dẫn. Tuy nhiên để được ứng tuyển thì họ đều yêu cầu sử dụng tiếng anh thành thạo.

- Mang lại cơ hội tìm hiểu mọi nền văn hóa trên thế giới

Hầu như khắp nơi tại đất nước nào thì tiếng Anh cũng được phổ cập và học tập rộng rãi. Vậy nên khi có vốn tiếng Anh thành thạo bạn sẽ giao lưu và kết bạn với mọi người trên khắp mọi nơi. Đặc biệt khi ra nước ngoài bạn sẽ không sợ bị lạc đường và có thể thoải mái giao tiếp với người bản xứ.

- Tiếp nhận được lượng kiến thức khổng lồ

Theo như thống kê cho thấy thì hơn một nửa trang web, tài liệu kiến thức hiện nay đều được viết bằng tiếng Anh. Vậy nên muốn hiểu nó thì trước hết bạn phải dịch nó ra ngôn ngữ bản xứ.

>>> Mẹo nhỏ cho bạn: Có ngoại ngữ không thôi không đủ, bạn cần biết cách viết CV phù hợp với ngôn ngữ mà công việc bạn ứng tuyển. Đọc ngay bài viết https://timviec365.vn/cv365/cach-viet-cv-xin-viec-bang-3-ngon-ngu-hot-nhat-hien-nay.html để không bỏ lỡ những bí quyết viết CV hay nhất nhé!

4. Cơ hội nghề nghiệp khổng lồ cho những ai học ngôn ngữ Anh

Có lẽ ai cũng biết rằng có thể sử dụng và giao tiếp thêm một ngôn ngứ thứ hai ngoài tiếng mẹ đẻ thì sẽ mang lại cho bản thân nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn hơn cả so với người khác. Theo thống kê của trường đại học ngoại ngữ - đại học quốc gia Hà Nội thì 91% sinh viên tại đây đều có công việc ổn định và mức lương cao ngay khi vừa mới tốt nghiệp. Với ngôn ngữ Anh đa phần các công việc đều có mức lương từ 10 triệu trở lên. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về một số việc làm hấp dẫn nhé!

- Biên dịch, phiên dịch: đây là công việc phổ biến nhất với sinh viên học ngôn ngữ Anh. Bạn có thể làm biên dịch – phiên dịch tại nhiều nơi như: cơ quan ngoại giao, tổ chức chính phủ, tập đoàn quốc tế, cơ quan báo chí, nhà xuất bản,…

- Hướng dẫn viên du lịch: với những ai đam mê xê dịch thì đây sẽ là công việc phù hợp khi vừa có tiền lại vừa được đi du lịch. Đặc biệt khi làm hướng dẫn viên bạn sẽ có mức lương cực kì cao đến đến gần 20 triệu mỗi tháng và có khi còn hơn. Tuy nhiên công việc khá tốn sức, đòi hỏi phải di chuyển nhiều.

Hướng dẫn viên du lịch

- Giáo viên dạy tiếng Anh tại các trường học: công việc đòi hỏi kĩ năng sư phạm, dùng các kiến thức mình đã được học để giảng dạy và truyền đạt lại với học sinh. Đây là công việc khá thú vị và thích hợp với nhiều người.

- Tiếp viên hàng không: mức lương cao không dưới 20 triệu 1 tháng và chính sách đãi ngộ tốt, được đi du lịch đến nhiều nước trên thế giới, được tiếp xúc với nhiều tầng lớp xã hội và đặc biệt là người nổi tiếng. Vậy đây có thể là công việc như mơ và phù hợp với những ai học ngôn ngữ Anh.

- Nhà báo hoạt động tại nước ngoài: khi nghe tên công việc này thì cũng đủ hiểu nếu bạn không có ngoại ngữ thì sẽ không được tuyển chọn. Là một công việc thú vị khi được giao tiếp và phỏng vấn với những người bản địa về mọi vấn đề nổi cộm và đưa lại tin tức cho nước mình. Đặc biệt bạn có thể sẽ được lên hẳn tivi qua các bản tin thời sự nữa nhé!

- Nhân viên điều phối viên: tại các tổ chức quốc tế phi lợi nhuận thì họ sẽ là người điều khiển và hướng dẫn các hoạt động của tổ chức được thực hiện đúng với quy trình. Công việc được hoạt động trong môi trường cực năng động, thân thiện với tính chuyên nghiệp cao sẽ còn giúp bạn rèn luyện và trau dồi kiến thức cho mình.

Ngoài một số công việc được giới thiệu trên thì còn vô vàn những việc làm hấp dẫn khác mà chúng tôi chưa kể đến. Nhìn chung sau khi học ngôn ngữ Anh, các sinh viên đều sẽ không sợ bị thất nghiệp mà lại được lựa chọn cho mình nhiều công việc thú vị.

Hy vọng bài viết trên đã phần nào giải đáp cho các bạn về thắc mắc học ngôn ngữ Anh ra làm gì? và giúp người đọc có những hiểu biết nhất định về ngành học thú vị này nhé!

>>> Cập nhật ngay những thông tin tuyển dụng Bình Phước 2019 mới nhất, hot nhất để không bỏ lỡ những cơ hội việc làm dành cho người học ngôn ngữ Anh hấp dẫn nhất hiện nay.