Một số đặc sản nên nếm thử 1 lần khi khám phá với Ninh Bình

1029 Lượt xem

Ninh Bình không chỉ được biết đến với danh lam thắng cảnh đẹp mà còn có tiếng với những đặc sản rất độc đáo. Bất cứ du khách nào khi bước chân đến nơi đây đều nên thử một lần để có khả năng thưởng thức được tất cả hương vị của vùng đất địa linh nhân kiệt.

Miền đất Ninh Bình tươi đẹp nổi tiếng với những bề dày văn hóa lâu đời cùng một vài thắng cảnh được chứng nhận là thắng cảnh quốc tế. Bên cạnh đó là những đặc sản vô cùng đặc sắc làm cho ai đều làm say lòng.

Cháy cố đô

Đây là thức ăn trước tiên mà quý khách phải nói tới khi nhắc đến Ninh Bình. Đó là một món ăn nức tiếng của mảnh đất cố đô được tạo bằng một trăm % từ gạo nguyên chất. Cơm được đun bằng gạo nếp thơm.

 Những đồ ăn nên thử khi du lịch Ninh Bình


Khi mà chế biến dụng bếp gang và chỉnh lửa để cho cơm cháy dàn đều ở lòng nồi. Miếng cơm cháy được hong hai-ba lần nắng rồi mới đem đi chiên. Cháy thì thường được ăn cùng sốt thịt dê. Đó là món ăn được cực kì nhiều khách du lịch mua làm quà mỗi lúc nào có thời giờ tới thăm miền đất ngàn năm văn hiến này.

Tái dê

Thịt dê là 1 món ăn nức tiếng của Ninh Bình. Thịt dê núi Tràng An chắc, thơm thịt từng thử một lần thì rất khó chối từ. Thịt dê sẽ được biến hóa thành khá nhiều món nhưng món gỏi dê luôn được du khách yêu thích nhất. Thit dê đun sôi cho chín sau đó xắt không dày pha lẫn với gừng, nước quả tắc, sả, vừng rang, ớt chín. Chấm cùng tương đỗ thưởng thức kèm với lá sung, lá mơ, khế, chuối chát, dứa thì quá là tuyệt.

Nem cá nhệch

Kim Sơn là một vùng có món gỏi cá nhệch thơm ngon nhất. Loài cá đấy không hề dễ bắt và muốn làm món ăn cũng vô cùng kiểu cách. Thái thịt cá thành lát, pha trộn cùng thính làm bằng gạo nếp xao, dùng lớp da cá rán vàng cuốn cùng nem, tận dụng xương cá có thể nấu nước chua. Dấm sẽ được trộn với nhiều nguyên liệu khác để làm nên đồ chấm nem có sắc cam sẫm đẹp mắt, nồng nàn, hương vị có 1 không hai.

Cơm nếp trứng kiến

Đó là một thức ăn rất đặc sắc và chỉ có vùng miền Nho Quan mới có. Trong khoảng thời gian tháng hai lịch âm hàng năm, người dân bước vào đi săn trứng kiến. Loại kiến nâu cư ngụ trong những vùng đá vôi nhấp nhô.

 Một vài món ăn hấp dẫn khách du lịch khi đến Ninh Bình


Mọi người cần lựa chọn các ổ kiến căng tròn có nhiều trứng. Trứng kiến mang về đem rửa nước có nhiệt độ trung bình, ráo nước, thêm mắm muối sau đó làm thành món ăn độc đáo này. Xôi trứng kiến Nho Quan là quà quý báu mà thiên nhiên ưu ái cho người dân và miền đất văn hiến, du khách 1 lần được ăn chắc sẽ ghi nhớ mãi chẳng quên.

Ốc núi

Ốc núi được tìm kiếm thấy tại một vài núi đá vôi. Cư dân hay đi săn ốc vào các mùa mưa khi mà ốc chui từ trong một vài hang hốc ra kiếm thức ăn. Loài ốc núi đấy được sơ chế thành vô cùng nhiều món vô cùng bổ dưỡng.

Mắm Gia Viễn

Những con tép riu bé tí được pha trộn với thính rang và muối ủ trong 1 quãng thời gian lâu. Lọ mắm tép thơm ngon có màu sắc hấp dẫn, thơm, hương vị mặn ngọt thúc đẩy vị giác, dùng để ăn kèm rau hoặc thịt luộc vô cùng thích hợp. Mắm tép của huyện Gia Viễn được thành thức ăn thường xuyên được du khách đặt mua. Ninh Bình đã được tạo hóa ưu ái ban tặng cho những món ăn cực kì quý giá cùng với đôi tay tài hoa của người dân chỗ đây tạo ra những thức ăn dinh dưỡng mới lạ chẳng miền nào có.