Tìm việc làm thêm cho các bạn sinh viên nên chú ý những điều nào?

529 Lượt xem

Để có thể lựa chọn việc bán thời gian phù hợp và cân bằng với việc học là bài toán quá không dễ dàng. Chính tôi cũng là một sinh viên đại học, đã từng tìm việc làm thêm và đang trải nghiệm qua rất nhiều những gian nan và thách thức của việc này mang lại. Tôi xin chia sẻ với các bạn một số những kiến thức để có thể vừa học đạt kết quả cao lại vừa kiếm được một công việc bán thời gian ổn định.

Chúng ta phải xác định hướng đi khi tìm kiếm công việc bán thời gian

Các bạn sinh viên nên xác định tìm kiếm công việc bán thời gian để làm gì? Những nhà tuyển dụng lợi dụng tâm lí của các bạn sinh viên đi partime là thu thập kinh nghiệm để bóc lột công sức của các bạn sinh viên. doanh nghiệp thường giao cho các bạn sinh viên những công việc khó bắt buộc bạn cần thực hiện nhưng số tiền mà doanh nghiệp chi trả cho sức lao động của bạn thì lại quá ít ỏi. Các bạn sinh viên thì chưa có bằng cấp cho nên các bạn cần lựa chọn những công việc làm thêm ở các doanh nghiệp nhỏ. Tuy nhiên những bạn sinh viên nên nhớ rằng với nhiều doanh nghiệp nhỏ thì sinh viên sẽ không rèn luyện được nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm. Cho nên, ngay từ khi bắt đầu các bạn cần cho rằng mình đi làm thêm, là để kiếm tiền.

Khi mà bạn đã có một thời gian trải nghiệm với công việc, với thực tế thì ngay lúc này sinh viên mới bắt đầu tìm kiếm công việc partime với mục tiêu là rèn luyện kĩ năng tri thức cho công việc tương lai sau này. Các bạn hãy nỗ lực chọn lựa một công việc liên quan đến chuyên ngành học của bản thân mình. Sinh viên học về báo chí thì các bạn sinh viên có thể xin làm cộng tác viên cho các tòa soạn báo. Những bạn sinh viên học chuyên ngành y dược thì bạn có thể chọn lựa việc bán thời gian tại các quầy thuốc.... Có rất nhiều những sự chọn lựa dành cho bạn. Quan trọng là các bạn phải xác định được cho bản thân mình hướng đi cũng như công việc mà các bạn sinh viênmuốn hướng đến.

>>> Nếu như bạn có nhu cầu tìm việc lái xe tại TP HCM thì bạn có thể tham khảo ngay thông tin tuyen lai xe dau keo tai tphcm uy tín để ứng tuyển ngay.

tìm việc làm thêm cho sinh viên

 

Hãy tìm công việc làm thêm tốt

Thực tế, có một vài việc làm thêm phổ biến cho các bạn sinh viên như: bán hàng, cộng tác viên, dạy học, phục vụ quán cafe...Đây là một vài công việc ít đòi hỏi bằng cấp cũng như nhiều kinh nghiệm. Một vài việc đặc thù mà các bạn cần chú ý:

Công việc bán hàng hoặc nhân viên kinh doanh: Chính tôi cũng từng trải nghiệm công việc trên khi mà bản thân tôi mới bước đầu lựa chọn công việc bán thời gian. Bản thân tôi xin làm trong một shop văn phòng phẩm tại gần khu tôi sống. shop này không quá lớn nhưng khách hàng khá đông. việc của tôi là sáng sớm sẽ tiếp nhận báo và đóng báo để giao cho khách xem, dọn dẹp, sắp xếp những đồ trong shop đúng chỗ, phục vụ khách... Sau những ngày làm công việc tôi nhìn nhận ra rằng còn rất nhiều người thích xem báo viết và công việc này cũng rất thú vị.bản thân tôi vừa xếp báo vừa có thể nắ được một ít tin mới nổi bật. Và khi khách hỏi thì bản thân mình có thể trả lời ngay được. Bên cạnh đó tôi cũng mở mang thêm được nhiều tri thức mới. Công việc đó tuy rằng tôi chỉ được nhận một mức lương là 1tr5 nhưng nó vừa giúp bản thân tôi tự tin hơn, trò chuyện cũng mạnh dạn hơn và cũng luyện tập cho bản thân mình thói quen cập nhật tin mới mỗi ngày. Sinh viên có khả năng kiếm việc bán thời gian tại một vài shop kinh doanh thời trang, siêu thị mini..., doanh nghiệp thường tuyển sinh viên làm thêm theo giờ nên bạn có thể dễ dàng chọn lựa buổi làm công việc hợp với thời gian lịch học của các bạn.

Dạy học: Đây là một công việc mà được khá nhiều các bạn sinh viên lựa chọn. Và tôi cũng đã trải qua việc này. Và tôi cũng đã từng bị lừa gạt bởi trung tâm môi giới. Nói ra thì các bạn sinh viên sẽ cười chính tôi tuy nhiên đó là cú ngã dạy cho tôi về sự cẩn trọng. Khi đó bản thân tôi mới nghỉ làm việc bán hàng vì mong muốn có thời gian để rèn luyện thêm tiếng Anh. Tôi đã ứng tuyển thông tin với một cơ sở gia sư mà chính tôi tìm kiếm trên trang web. Trung tâm việc làm yêu cầu tôi đặt cọc phí và hứa hẹn tôi về nhà chờ trung tâm sẽ liên lạc. Sau đó một tuần họ mới liên lạc cho tôi tuy nhiên học sinh bản thân tôi được tiếp nhận gia sư lại quá không gần nơi tôi ở. Thế nhưng bản thân tôi vẫn nỗ lực để đến lớp dạy. Thế nhưng quả thực là cuộc đời chẳng như tưởng tượng. Chủ nhà của người học tôi tieps nhận dạy luôn soi mói bản thân tôi. Và sau cùng phụ huynh nói không nhận giáo viên chẳng có nghiệp vụ sư phạm. Chính tôi đến trung tâm để tìm hiểu thì chỉ nhận được câu trả lời qua loa. Vì thế mà bản thân tôi vừa không có công việc lại lừa gạt khoản tiền phí đó.Đấy là một bài học nhớ đời dành chotôi và dành cho cả các bạn.Cho nên vậy, bạn hãy tìm hiểu thật chắc chắn và hay một vài người các bạn quen để tránh tình huống nhưbản thân tôi nhé. Hãy chọn lựa một vài cơ sở chất lượng nhất nhé.

Những lưu ý khác khi tìm công việc bán thời gian

Những bạn sinh viên tìm việc partime cũng cần phải lưu tâm những điều như:
- Tránh xa việc làm bán hàng đa cấp.
- Cẩn trọng với những chiêu trò lừa đảo trên internet.
- Bạn phải nắm rõ việc chính mình có thể làm gì, có đúng với nguyện vọng của bạn hay không. Trong khi đó các bạn cần nghiên cứu k chỗ sinh viên s thực hiện như thế nào để có sự chuẩn bị trước.
- Chú tâm đến thời gian làm thử, nếu có thể các bạn nộp hồ sơ vào một doanh nghiệp thì các bạn sinh viên hãy lưu ý đến thời gian thử việc viết ở hợp đồng. Thời gian khá dài thì bạn hãy tìm hiểu lại nhé.
Bên trên là một ít trải nghiệm tìm kiếm công việc bán thời gian mà bản thân tôi đã rèn luyện được trong suốt quãng thời gian là sinh viên đại học. Mong muốn rằng s giúp ích cho bạn một phần nào đó trong công cuộc tìm kiếm công việc làm thêm. Tuy nhiên phải chú trọng việc học là công việc quan trọng nhất và các bạn sinh viên cần phải cân bằng được việc học cũng như công việc làm thêm của chính mình nhé. Chúc các bạn học hành tốt và lựa chọn được một công việc partime phù hợp.