Tổng hợp kinh nghiệm tìm gia sư giỏi từ A tới Z

436 Lượt xem

Nếu con bạn hay bạn đang thiếu tự tin khi thể hiện kiến thức nào đó, đặc biệt là không theo kịp bài học, các bạn trên lớp thì là lúc bạn nên xem xét việc tìm gia sư giỏi về dạy.

Những kinh nghiệm về tìm gia sư giỏi từ A tới Z sau đây sẽ giúp bạn có đầy đủ kiến thức, kỹ năng tìm gia sư cho mình.

Kinh nghiệm tìm gia sư giỏi toán

>> Xem thêm: Gia sư dạy kèm lớp 1 nên chú trọng đến những điều gì khi đi dạy

1. Những lợi ích khi tìm gia sư tại nhà

• Nếu con bạn thiếu tự tin khi học ở lớp hay không thể theo kịp với các bạn cùng lớp dẫn tới điểm kiểm tra kém, bị thầy cô phê bình. Đặc biệt, những học sinh cần giúp đỡ trong việc ôn tập, ôn chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới hay nhằm cải thiện học lực còn yếu kém.

• Gia sư là người bạn đồng hành, hướng dẫn học sinh học tập với mục tiêu rõ ràng. Bạn có thể yêu cầu nội dung kiến thức cần dạy mà con mình đang cần. Đồng thời, gia sư có thể khuyến khích con bạn học tốt hơn, phát huy được năng khiếu ở môn học nào đó, học nâng cao hơn so với học chính khóa ở trường. Với cách dạy một thầy một trò, bạn có thể tìm gia sư dạy phù hợp với khả năng tiếp thu của con mình.

• Gia sư hỗ trợ học sinh trong học tập cũng như có thể hoàn thành được thói quen học tập tốt với sự tập trung, mục tiêu học…

• Phụ huynh có thể lựa chọn đối tượng gia sư mà mình mong muốn, tìm được gia sư phù hợp. Có gia đình thích học gia sư online, có gia đình mời gia sư dạy kèm tại nhà. Có nhiều hình thức học gia sư, học phụ đạo thêm kiến thức khác nhau.

• Nếu con bạn bị khuyết tật học tập như nghe kém, nhìn kém hay trí não chậm tiếp thu khiến việc học trên lớp khó khăn, không theo kịp bài giảng của cô nên phải học thêm thời gian nhiều hơn.

• Khi học gia sư, bạn cần biết con mình đang ở trình độ nào, học lực ra sao, hổng kiến thức ở đâu bằng bài kiểm tra kiếm thức mà gia sư đưa ra. Từ đó, gia sư sẽ có kế hoạch và chuẩn bị kiến thức phù hợp với con bạn.

• Khi mời gia sư về dạy, bạn cần đảm bảo gia sư nắm được chương trình học tổng quát ở trường. Đồng thời với mục tiêu học gia sư rõ ràng, người dạy sẽ có thể dạy linh hoạt, đem lại hiệu quả cao.

• Ngoài ra, nếu bạn vẫn cần có những lợi ích khác thuyết phục hơn để mình tìm chọn gia sư cho con cần xem xét tiếp lý do tại sao bạn muốn tìm gia sư dạy kèm. Bạn cũng nên lưu ý tới học phí dạy gia sư môn học đang cần để tham khảo thêm. Vì học gia sư cần có thời gian, không phải một sớm một chiều, đôi khi là dạy kèm cả năm trời. Vì vậy, bạn cần đảm bảo mình cần cũng như đủ điều kiện về thời gian, tài chính đầu tư học gia sư. Có rất nhiều học sinh học tiến bộ hơn nhờ học gia sư tại nhà.

2. Tại sao nên tìm gia sư giỏi tại nhà

• Khi học với gia sư tại nhà là bạn đang học một thầy một trò với người có kỹ năng  và kiến thức hơn hướng dẫn, hỗ trợ cho người học với mục tiêu học tập tiến bộ hay đạt điểm cao trong kỳ thi. Vì vậy, nếu tìm được gia sư giỏi, người học có thể tiến bộ nhanh chóng.

• Gia sư có thể tạo thói quen học tập tốt cho con bạn. Nhiều học sinh học hành không tốt vì không biết quản lý thời gian học tập, không biết lên kế hoạch học tập đúng cho từng thời điểm liên quan đến việc học tập ở lớp sao cho đạt được kết quả và điểm số cao. Vì vậy, gia sư sẽ là người dạy kỹ năng này cho học sinh và theo sát lịch học cùng kết quả cụ thể.

• Gia sư tại nhà kèm cặp sát sao việc học từng li từng tí và dạy lại cặn kẽ những kiến thức chưa nắm được sẽ giúp học sinh tự tin hơn, có kỹ năng học tập thành thạo dần sau đó giúp các em tự định hướng việc học cho mình sau này để thành công.

​Vì sao nên tìm gia sư tại nhà​

>> Xem thêm: Những kỹ năng giao tiếp cần có của một gia sư dạy kèm giỏi

3. Những tiêu chí tìm gia sư giỏi tại nhà

Tùy vào trường hợp cụ thể, phụ huynh sẽ tìm gia sư khắc phục những yếu điểm của con, kèm cặp việc học của con ở nhà cũng như là người bạn đồng hành của con bạn trong việc học kiến thức ở trường cũng như cuộc sống giúp con bạn hiểu biết hơn, thích thú hơn trong học tập. Sau đây là những tiêu chí tìm gia sư được các chuyên gia khuyên:

• Trình độ chuyên môn: Thông thường gia sư là những người có bằng cấp chính quy liên quan tới môn học mà họ dạy, đặc biệt dạy kèm những học sinh ở cấp học cao hơn. Dạy gia sư cấp 1 có thể không xét chuyên môn vì chỉ cần người dạy có kiến thức và dạy dễ hiểu.

• Kinh nghiệm: Không phải gia sư nào cũng đủ kiên nhẫn hay kinh nghiệm dạy mọi đối tượng. Gia sư khác so với dạy học trên lớp. Vì vậy, tốt nhất, bạn nên tìm gia sư từng dạy đối tượng học sinh tương đương và đạt được thành tích tốt.

• Nhiệt huyết, yêu nghề: Những người yêu việc dạy gia sư hẳn sẽ có những thái độ tích cực, nhiệt tình. Nếu gia sư yêu công việc dạy của mình sẽ khiến người học tập trung, có hứng thú hơn.

• Tính cách: Đôi khi bạn cần tìm gia sư có tính cách phù hợp với người học, đặc biệt là nếu con bạn từng không hợp với gia sư nào đó đã từng dạy. Vì việc học gia sư mang tính tương tác cao nên nếu con bạn không thích học với gia sư đó thì rất khó dạy.

• Sự thuận tiện: Bạn nên tìm gia sư có thể thỏa thuận lịch học phù hợp với giờ học ở trường cũng như lịch sinh hoạt của gia đình.

• Học phí dạy gia sư: Đây là vấn đề mà bạn cũng cần quan tâm sao cho phù hợp với hoàn cảnh của mình.

4. Làm thế nào để tìm được gia sư tại nhà giỏi

4.1. Tìm gia sư trực tuyến

Hiện nay mạng internet và các thiết bị như máy tính, smartphone rất phổ biến nên tìm gia sư online đang trở thành xu hướng mà nhiều người dùng áp dụng. Tìm gia sư qua website gia sư online uy tín, chất lượng sẽ thuận tiện hơn cả. Một trong những địa chỉ gia sư uy tín nhất hiện nay là Vieclam123.vn mà bạn không thể bỏ qua tìm gia sư miễn phí và vô cùng đơn giản với tài khoản đăng ký bằng số điện thoại.

Ngoài ra, bạn có thể tìm gia sư qua người quen giới thiệu, đăng ký tìm ở trung tâm gia sư hay trên diễn đàn, mạng xã hội.

​​​​​​​​​​Tìm  gia sư online

4.2. Những đối tượng nào cần tìm gia sư tại nhà

Trước khi bắt đầu tìm gia sư cho mình, cha mẹ cần đánh giá những nguyên nhân khiến kết quả học tập của con ở trường kém hay không thể biết rõ nguyên nhân. Khi xác định được yếu tố khiến việc học tập không tốt có thể giúp tìm được gia sư tốt hơn. Bên cạnh đó các bạnh sinh viên hoặc giáo viên sư phạm nên chủ động tìm lớp gia sư dạy kèm để 2 bên gặp gỡ và thỏa thuận sắp xếp lịch và chi phí học tốt nhất.

4.3. Khuyết tật học tập

Con bạn bị khuyết tật học tập như bị tăng động, thiếu tập trung hay khả năng đọc khó khiến việc học bị cản trở như đọc, viết, chính tả kém không nắm được kiến thức trên lớp dẫn tới không thể làm được bài tập cô giáo giao về nhà, nhận điểm kém. Với gia sư dạy kèm, con bạn có thể khắc phục được những yếu điểm này.

4.4. Khả năng tiếp thu chậm

Nếu con bạn tiếp thu kiến thức và bài học chậm hay không nhanh khiến hiểu sai hay bỏ lỡ thông tin, không hoàn thành bài học trên lớp, không theo kịp các bạn hay bài giảng của thầy cô trên lớp.

4.5. Học ngoại ngữ, tiếng Anh kém

Những sinh viên hay những người cần học ngoại ngữ nhưng học mãi không thấy cải thiện được mấy trong khi mất rất nhiều thời gian. Học gia sư ngoại ngữ sẽ giúp bạn có điều kiện giao tiếp ngôn ngữ thường xuyên, tăng cường phản xạ tốt hơn.

Trên đây là những kinh nghiệm tìm gia sư giỏi từ A tới Z mà bạn nên tham khảo cho mình tìm gia sư đơn giản, thuận tiện hơn.