Phụ huynh cần làm gì khi con lười học

375 Lượt xem

Chắc hẳn là  phụ huynh nào cũng rất lo lắng khi thấy con mình suốt ngày chỉ trốn tránh việc học, nghĩ đủ các lý do để không phải học. Tuy nhiên, các phụ huynh cũng cần phải suy nghĩ thật kỹ cách làm thế nào có thể giúp con chăm học mà không để con cảm thấy mình đang bị ép học, hãy giúp con thấy được học tập cũng rất thú vị và phân tích cho con hiểu tầm quan trọng của việc học là như thế nào. Dưới đây là bài viết về các phương pháp mà các phụ huynh cần làm để giúp con cải thiện tình trạng lời học mà Vieclam123.vn đã cung cấp, mời các bậc phụ huynh có thể tham khảo.

>> Xem thêm: Gia sư dạy kèm lớp 1 nên chú trọng đến những điều gì khi đi dạy

1. Không nên nhắc con học tập quá nhiều lần

Đối với các con, học có nghĩa là các con cần hoàn tất những công việc nhiệm vụ học tập mà thầy cô giao cho trên trường, việc học này của các học sinh không phải là các con có thể tự do đu tìm hiểu kiến thức, nên dù cho bố mẹ có nhắc nhở hay không thì con cũng luôn cảm thấy bị thúc ép, vì vậy các con sẽ cảm thấy việc học không còn được thoải mái, thú vị nữa.

Không nên nhắc con học tập quá nhiều lần

Chưa kể đến, trong chương trình học của con có rất nhiều môn học, không phải môn học nào cũng hợp với con, vì vậy các phụ huynh nên dành thời gian để tìm hiểu xem con thật sự yêu thích môn học nào. Sau khi nắm bắt được môn học mà con phù hợp thì có thể nghĩ đến việc làm sao để con tự giác trong  học tập.

Rất nhiều phụ huynh luôn phản ánh rằng không nhắc nhở con có tự giác học đâu, vì vậy các phụ huynh phải nhắc con học liên tục. Đúng là như thế, có rất nhiều đứa trẻ nếu phụ huynh không nhắc chúng sẽ không học, nhưng phụ huynh hãy để cho con nhận thấy việc học tập là việc của con, không phải trách nhiệm của bố mẹ, nếu phụ huynh cứ thường xuyên nhắc nhở nhiều các con sẽ tự mặc định đó chính là việc của bố mẹ, nên bản thân chúng có gì phải vội vàng, sốt sắng, vì vậy chúng sẽ cứ ỉ lại, khi nào bố mẹ nhắc mới cần phải đi học.

2. Luôn phản ánh tình hình học tập của con cái với giáo viên giảng dạy

Đối với nhiều đứa trẻ nếu không được nhắc và thúc giục trong học tập thì chúng cũng quên luôn trách nhiệm của mình. Người khiến bọn trẻ nhận thấy được trách nhiệm của bản thân và tự ý thức được việc học đó chính là giáo viên tại trường lớp. Khi các con không hoàn thành bài tập được giao về nhà, không chuẩn các kiến thức bài mới mà bị cô phạt trước lớp thì con mới nhận ra được, việc học là việc quan trọng đối với bản thân chúng vào thời điểm này.

Các giáo viên sẽ là người đánh giá học sinh, nên khi cô giáo đã nói con làm chưa tốt, chưa hoàn thành nhiệm vụ tức là học sinh sẽ phải nhanh thấy bản thân mình đã sai, không như khi các phụ huynh nói, con sẽ tìm các lý do để lấp liếm cho sự lười biếng của mình. Phụ huynh nên liên tục phản ánh tình trạng học tập của con mình cho giáo viên để các giáo viên có thể giúp phụ huynh thực hiện nhiệm vụ này.

>> Xem thêm: Những kỹ năng giao tiếp cần có của một gia sư dạy kèm giỏi

3. Không nên bênh con khi con bị cô giáo nhắc nhở          

Khi con bị la mắng các phụ huynh chắc hẳn sẽ cảm thấy xót cho con, nhưng các phụ huynh nên biết rằng, nếu con bị trách phạt con mới nhận ra được mình làm sai ở đâu và sửa sai nhanh chóng. Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp khi con bị thầy cô la mắng các phụ huynh lại có những phản ứng thái quá đối với thầy cô ngay trước mặt con trẻ, khiến độ uy nghiên và lời nói của thầy cô không còn có giá trị đối với trẻ, và từ đó các con sinh ra tính ngông cuồng, bướng bỉnh, luôn mặc định trong đầu rằng “ cứ sai đi chả sao cả, thầy cô sẽ không trách phạt được mình đâu”, đây là một cách giáo dục con cái rất thiển cận.

Đương nhiên là khi con bị thầy cô la mắng và trù dập không rõ nguyên nhân, hay vì những việc không đáng kể, phụ huynh cũng có những can thiệp nhất định, nhưng không nên để con biết, phụ huynh chỉ nên gặp riêng giáo viên và bàn bạc một cách cụ thể, giải quyết mọi khúc mắc giữa giáo viên và học sinh, mang lại không khí hòa hợp vui vẻ.

Phụ huynh nên để con đối mặt với một vài hình phạt, coi như đây là một vài thử thách đối với con trong việc học tập hiện tại, cũng như để con quen dần với việc trong cuộc sống này này của con còn có nhiều những vất vả khó khăn hơn thế này.

4. Nên có những hình phạt nhất định khi con bị cô phản ánh chưa học tập tốt

Khi con bị cô phản ánh về việc con không thật sự hiệu quả, trên lớp còn mắc nhiều lỗi, chưa chịu khó làm bài tập đầy ddue, còn chểnh mảng việc học tập... bố mẹ hãy nói chuyện rõ ràng và có những hình phạt thích hợp dành cho con như: Con không được xem tivi nữa, con phải hoàn thành tất cả các bài tập đang dang dở, con phải thực hiện một vài việc nhà được giao... trong những tình huống này, trẻ sẽ nhận ra rằng việc mình làm là không đúng nên cả bố mẹ và thầy cô đều phản ánh, trẻ sẽ nhận ra được sự lười biếng của mình và sửa chữa.

Có những hình phạt hợp lý khi con mắc lỗi

Nhưng phụ huynh cũng cần lưu ý, phụ huynh không nên nhắc lại nhiều lần về các lỗi mà con đã mắc phải, như vậy trẻ sẽ thấy tự ái và không thấy vui vẻ gì, cứ nhiều lần như vậy, con sẽ trở nên tự ti, không còn tự tin khi làm bất cứ việc gì.

Bên cạnh những hình phạt thì phụ huynh cũng nên có những lời động viên khen cho con khi con làm tốt và có tiến bộ. Khi con được giáo viên khen ngợi, phụ huynh cũng nên động viên thêm các con, những lời khen, khích lệ đúng lúc bao giờ cũng có tác dụng vô cùng to lớn, là nguồn động lực lớn lao để cho các con phấn đấu trong quá trình học tập tiếp theo.

5. Phụ huynh tuyệt đối đừng mang con ra so sánh với người khác

Việc phụ huynh luôn lấy con ra so sánh với người khác chính là thể hiện sự xúc phạm nhân cách của con cái. Con chính là con, con có những điểm yếu và con cũng có những điểm mạnh riêng của mình. Vì thế, khi con mắc khuyết điểm hãy nhẹ nhàng phân tích, và giúp con sửa đổi các lỗi của mình. Bên cạnh đó hãy công nhận và khen ngợi sự phấn đấu của con, giúp con có nhiều hào hứng hơn trong học tập.

Phụ huynh cũng nên để ý, chỉ nên động viên khuyến khích, hạn chế việc khen thưởng cho con, nếu không con sẽ có tư tưởng học tập để lấy thưởng, hãy để con hiểu học là học, khi xác định rõ trách nhiệm của bản thân, con sẽ hoàn thành nhiệm vụ theo trách nhiệm của mình mà không phải do yếu tố nào tác động.

6. Phụ huynh chỉ nên gợi ý, không nên giảng chi tiết cho con

Trong quá trình con học tập, sự kèm cặp và quản lý của phụ huynh là hoàn toàn cần thiết, giúp khoảng cách giữa cha mẹ và con cái được rút ngắn và phụ huynh có thể hỗ trợ con cái trong khi học. Khi con gặp một bài tập khó, các phụ huynh không nên giảng một cách chi tiết cho con như thể đang giúp con làm luôn bài tập đó, mà hãy gợi ý, để con suy nghĩ và nghĩ ra phương pháp để giải bài tập đó. Hãy cho con suy nghĩ trong một khoảng thời gian, tìm mọi cách để giải, nếu con không tìm ra lúc đó phụ huynh hãy hướng dẫn con từng bước một.

Gợi ý cho con làm bài, không nên giải chi tiết

Học là việc chính của con trẻ, nếu có phần nào không hiểu, con phải tự ý thức con phải tự mình giải quyết vấn đề, con sẽ phải tìm ra phương pháp để khắc phục. Như vậy sẽ thôi thúc cho con sự tự giác trong mọi vấn đề, biết cách xử lý mọi tình huống.

Có rất nhiều cách giúp phụ huynh cải thiện ý thức học tập của con cái, phụ huynh không cần can thiệp quá sâu vào việc giảng dạy cho con, bởi cách giảng dạy của phụ huynh khác với giáo viên nên có thể khiến con bị hoang mang, không biết nên học cách nào mới đúng, không những khiến con không tiếp thu được các kiến thức mà phụ huynh truyền đạt mà còn khiến con cảm thấy bị áp lực.

Trên đây là những điều giúp phụ huynh có thể cải thiện tình trạng lười học ở con cái một cách hiệu quả mà Vieclam123.vn đã thống kê, mong các phụ huynh có thể tham khảo và áp dụng trong việc giảng dạy đối với con em mình.