Những kỹ năng giao tiếp cần có của một gia sư giỏi

476 Lượt xem

Khi đi dạy kèm, bạn không chỉ cần có kiến thức môn học giỏi mà cần có những kỹ năng giao tiếp để thiết lập mối quan hệ với những người có liên quan, hỗ trợ công việc dạy kèm tốt nhất.

Gia sư tại nhà có nghĩa là bạn sẽ tới nhà người học để trực tiếp dạy họ. Trong quá trình dạy kèm, bạn cần có sự giao tiếp, tương tác với một số người có liên quan như học sinh, phụ huynh và cả giáo viên trên lớp nếu cần. Nhưng thông thường, bạn sẽ thường xuyên gặp học sinh và phụ huynh hơn cả. Do đó, làm gia sư, bạn cần có kỹ năng giao tiếp, khả năng thích ứng cùng sự linh hoạt để bắt nhịp nhanh với nhu cầu học tập, giải quyết trực tiếp và nhanh chóng vấn đề học tập mà người học đang gặp phải cần trợ giúp.

>> Xem thêm: Gia sư dạy kèm lớp 1 nên chú trọng đến những điều gì khi đi dạy

kỹ năng giao tiếp cần có của một gia sư giỏi

1. Giao tiếp với học sinh của bạn

Gia sư dạy kèm là bạn sẽ tới hướng dẫn, trợ giúp người học có thể giải quyết được vấn đề học tập của họ, giúp khơi gợi tiềm năng trong họ để vượt qua khó khăn trong việc học. Vì vậy, ngoài kiến thức môn học giỏi, trình độ chuyên môn tốt, bạn còn phải có kỹ năng để trở thành người bạn, người bạn đồng hành với học sinh trong vai trò gia sư của mình. Trong quá trình dạy kèm, bạn cần có những sự tương tác, giao tiếp với học sinh của mình để giúp cho họ học tập tiến bộ hơn, học gia sư có kết quả tốt.

Một số gợi ý giúp bạn xây dựng mối quan hệ với học sinh của mình tốt hơn:

* Có sự giao tiếp phù hợp với học sinh. Đây là kỹ năng giao tiếp để có sự cảm thông, đồng cảm với học sinh. Người học kém trên lớp thường có tâm lý tự ti, xấu hổ khi nói về chuyện học hành của mình. Nhưng khi họ học tốt hơn từ khi học gia sư, họ sẽ cảm thấy tự tin và hứng khởi hơn trong việc học của mình. Lúc này, bạn nên động viên, khuyến khích thậm chí là đừng quên khen thưởng họ với những món quà nhỏ để ăn mừng cho thành công mà họ đạt được trong học tập.

Nếu học sinh của mình học tập không tốt, nhận được những điểm xấu, bạn hãy an ủi họ, biết động viên họ đã cố gắng.

Chia sẻ kinh nghiệm học tập, kinh nghiệm vượt qua những thất bại trong học tập của mình và cách bạn đã vượt qua trở thành người học tốt như thế nào. Điều này sẽ dễ dàng tạo được sự đồng cảm đối với học sinh hơn bao giờ hết, đồng thời, bạn sẽ chia sẻ bài học thành công, vượt qua thất bại, thách thức của bản thân ra sao để học sinh học hỏi từ bạn tốt hơn.

Tìm hiểu xem niềm yêu thích của học trò là gì, nội dung nào mà học sinh của bạn thích học để đề cập tới những chủ đề mà họ thích trong các buổi dạy kèm. Điều này sẽ giúp tạo cho buổi học thú vị hơn, học trò sẽ hào hứng và thích thú hơn với những bài học của bạn, ghi nhớ bài học tốt hơn. Ví dụ, kiến thức về một phương trình có thể đơn giản, khó gây được sự chú ý nhưng khi bạn có thể liên hệ tới những chủ đề mà học sinh yêu thích trong bài học một cách hơp lý có thể khiến học sinh thích thú và chú ý hơn.

2. Tìm hiểu tính cách của học sinh để hòa nhập

Khi đi làm gia sư, bạn sẽ dạy từng học trò có các cá tính, tính cách khác nhau, không ai giống ai. Do đó, mỗi trường hợp, bạn cần có sự giao tiếp thích hợp để có thể làm quen và dạy kèm họ. Bạn cần tạo được sự thân thiện, cởi mở đối với học trò để họ có thể thoải mái giao tiếp, trò chuyện và muốn tâm sự những khó khăn trong việc học tập, mong muốn học tập của họ ra sao. Vì vậy, sự giao tiếp với học sinh rất quan trọng mà bạn cần thiết lập phù hợp với tính cách giao tiếp của họ.

Nắm được tính cách giao tiếp của học sinh.

Có học sinh cởi mở, có em lại nhút nhát. Nếu học sinh của bạn rất nhút nhát thì thường ban đầu không dễ để họ trải lòng, chia sẻ việc học tập của họ, đặc biệt là những khó khăn đang gặp phải. Nhưng khi đã trở nên thân quen, có sự cởi mở, thân thiện cần thiết, họ sẽ giao tiếp nhiều hơn. Lúc này, bạn sẽ trở thành người bạn đồng hành thân thiết trong việc học môn học đó.

Có những học sinh có nhiều câu hỏi muốn hỏi gia sư trong buổi học, nhiều kiến thức mà họ cần có người giỏi môn học trả lời giúp nhưng lại ngại không muốn đặt câu hỏi trực tiếp dù ở trên lớp hay học gia sư riêng tại nhà. Do đó, bạn cần nắm được tính cách giao tiếp của học trò mình để có sự thiết lập mối quan hệ, tương tác phù hợp và hiệu quả nhất trong quá trình dạy kèm.

>> Xem thêm: Bí quyết giúp các con tự tin hơn trong giao tiếp hàng ngày

3. Luôn có tâm trạng tốt trong mỗi buổi dạy kèm

Trong buổi học gia sư tại nhà, học sinh của bạn sẽ không khó nhận ra tâm trạng của bạn ngay lập tức, đặc biệt khi học với hình thức một thầy một trò này. Nếu bạn có vẻ mệt mỏi hay không hào hứng trong buổi dạy kèm sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hứng thú học của họ. Họ cũng sẽ uể oải, không tập trung vào buổi học, bắt chước phong cách của bạn.

Nhưng nếu bạn vào buổi học với nụ cười và tinh thần lạc quan, hứng khởi cho buổi học sẽ có tác dụng truyền cảm hứng tốt nhất tới học sinh. Từ đó, học sinh sẽ bị dẫn dắt của bạn trong bài học và tập trung hơn.

4. Bạn là một gia sư chứ không phải là giáo viên đứng lớp

Dù đều là dạy học nhưng gia sư và giáo viên có những công việc và nhiệm vụ khác nhau. Nếu giáo viên đứng lớp sẽ dạy cho nhiều học sinh, quản lý lớp đông nên họ có vai trò như một người truyền đạt kiến thức tới học sinh là chính theo đúng chương trình giảng dạy được phân công. Do đó, học tập trên lớp, mỗi học sinh không có được sự chú ý riêng cần thiết để hiểu bài, trong khi các học sinh trong lớp có khả năng tiếp thu không giống nhau.

Trong khi đó, gia sư là người dạy kèm theo hình thức một thầy một trò, giống như một người bạn đồng hành với học sinh trong môn học nhiều hơn. Gia sư theo sát việc học trên lớp của học sinh để biết học lực, kết quả học tập, kiến thức của học sinh để có thể bổ sung, dạy kèm và ôn tập sao cho đạt được những mục tiêu học tập cụ thể, giúp người học đạt được sự tiến bộ.

Một số gợi ý sau sẽ giúp bạn trở thành một gia sư dạy kèm tại nhà tốt hơn:

Hỏi nhiều câu hỏi dành cho học sinh chứ đừng chỉ giảng bài khơi khơi một chiều như cách học ở trên lớp. Bởi gia sư sẽ hỗ trợ, bù lấp những nhược điểm của cách học trên lớp truyền thống, giúp những học sinh không theo kịp kiến thức bài học có thể nắm chắc kiến thức, làm tốt bài tập về nhà, làm tốt bài kiểm tra, bài thi cho mình. Do đó, bạn hãy hỏi những câu hỏi mở để học sinh tự đưa ra kết quả sau khi hỗ trợ họ tìm câu trả lời.

5. Cho học sinh cơ hội tìm hiểu những điều mình yêu thích

Mặc dù, gia sư cần có nhiệm vụ duy trì các buổi học luôn tập trung vào mục tiêu học tập đã được đề ra nhưng đừng ngại nếu có dành chút thời gian để tìm hiểu những kiến thức bên lề mà học sinh của bạn quan tâm, yêu thích. Ví dụ, khi học tới một kiến thức nào đó mà có sự liên tưởng tới những chủ đề mà học trò của bạn yêu thích, muốn tìm hiểu thêm. Mặc dù kiến thức đó không quan trọng trong bài học nhưng rất được học sinh quan tâm, bạn đừng ngăn chặn điều này, cho dù nó có chiếm gần hết thời gian của buổi học. Bạn có biết, một gia sư giỏi là người biết tạo ra những buổi học đầy năng lượng, hứng khởi, biết khơi gợi sự tò mò cho người học. Khi học sinh của bạn nhiệt tình, hăng hái học tập sẽ giúp buổi học diễn ra suôn sẻ hơn.

Cho học sinh cơ hội tìm hiểu những điều mình yêu thích

6. Giao tiếp, trao đổi với phụ huynh và giáo viên

Đặc biệt là với phụ huynh, bạn không thể bỏ qua những buổi trao đổi, gặp mặt trò chuyện về tình hình học tập trên lớp, học gia sư. Nếu không có sự giúp đỡ của phụ huynh và giáo viên, bạn sẽ khó có thể biết tập trung dạy những kiến thức nào để giúp học sinh giải quyết được những khó khăn trong học tập mà mình đang gặp phải từ đó, giúp họ học hành tiến bộ hơn.

Đặc biệt là gia sư học sinh cấp tiểu học, mẫu giáo, trao đổi với phụ huynh và giáo viên là điều quan trọng giúp bạn nắm rõ tình hình học tập trên lớp cũng như những ưu nhược điểm của các em. Nếu như một học sinh cấp 3 có thể biết giải thích nhu cầu học tập, mục tiêu học của mình với gia sư nhưng học sinh tiểu học thì không thể.

Một số gợi ý giúp bạn giao tiếp với phụ huynh và giáo viên thuận lợi hơn:

* Gặp gỡ, trao đổi với phụ huynh và giáo viên thường xuyên với lịch cụ thể.

Có thể nói chuyện qua về việc học tập của học sinh trước mỗi buổi dạy kèm.

Có thể liên hệ với giáo viên trên lớp vào một ngày nào đó trong tháng qua điện thoại hoặc email để nắm được tình hình học tập của học sinh ở trên lớp ra sao.

Nói chung, khi đi dạy kèm, bạn cần biết cách để khai thác thông tin về tình hình học tập, cập nhật kịp thời để dạy kèm học sinh hiệu quả, giúp các em có thể đạt được sự tiến bộ, cải thiện điểm số tốt trên lớp. Bạn nên chủ động giao tiếp, trao đổi với phụ huynh và giáo viên (nếu có thể), đặc biệt là phụ huynh, người có vai trò như là cầu nối giữa gia sư với học sinh và nhà trường tốt nhất mà bạn có thể có được. Đồng thời, phụ huynh còn có thể trợ giúp, điều chỉnh giúp bạn, tạo điều kiện thuận lợi nhất để bạn dạy kèm tốt hơn, kèm cặp con họ tiến bộ. Các đối tượng liên quan trong quá trình dạy kèm gia sư của bạn không nhiều nhưng bạn cần có những kỹ năng cần thiết để sao cho đạt kết quả giao tiếp, tập trung vào việc dạy kèm và nhiệm vụ của mình.

Như vậy, một gia sư giỏi cần chú ý tới một số kỹ năng giao tiếp cần thực hiện trong quá trình dạy kèm tại nhà của mình. Với những kỹ năng giao tiếp cần có của một gia sư giỏi, bạn sẽ duy trì các buổi dạy kèm thuận lợi hơn, hiệu quả hơn nhiều đấy.