Kinh nghiệm gia sư cho học sinh lớp 1

405 Lượt xem

Giáo dục tiểu học là giai đoạn đầu trong hệ thống các trường học của giáo dục bắt buộc. Đây là bậc giáo dục của các em học sinh từ 5 hoặc 6 tuổi học cho tới hết lớp 5. Đây là bậc học quan trọng đối sự phát triển tri thức của trẻ, thời gian đầu của việc hình thành nhân cách và năng lực. Trong thời kì này giáo dục Tiểu học giúp các em hình thành và phát triển đúng đắn về nhân cách, đạo đức, tâm lý, thể chất, trí tuệ, kỹ năng, thẩm mỹ của con người… Vì thế học sinh Tiểu học luôn là đối tượng được nhà nước quan tâm, chú trọng.

Ngày nay, các bậc phụ huynh cũng đặc biệt quan tâm đến giai đoạn bé vào học lớp 1. Các bậc phụ huynh thường chuẩn bị đầy đủ cho con mình cả về tâm lý, vật chất, sức khỏe đến kiến thức… và việc phụ huynh thuê gia sư cho con là học sinh lớp 1 hiện nay cũng rất phổ biến. Nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm về gia sư lớp 1, xin hãy đọc bài chia sẻ của chúng tôi dưới đây.

>> Xem thêm: Tổng hợp kinh nghiệm tìm gia sư dạy kèm giỏi từ A tới Z

1. Đặc điểm tâm sinh lý của học sinh lớp 1

Điều đầu tiên khi bạn muốn gia sư cho học sinh lớp 1. Bạn cần phải hiểu và nắm rõ tâm lý của trẻ thời kỳ này. Tâm sinh lý của trẻ thời kì này ảnh hưởng rất lớn đến với việc học tập của con như: khả năng chú ý, khả năng tư duy, khả năng ghi nhớ… thì thế trước khi vào giảng dạy bạn cần phải hiểu rõ tâm lý của trẻ thời kì này.

Gia sư lớp 1 hiểu tâm lý trẻ

- Thứ nhất: độ tập trung, chú ý học bài, nghe bài của các bé thời kì này còn yếu, khả năng kiểm soát và điều khiển sự tập trung của mình còn hạn chế. Độ tập trung của các bé chưa cao nên dẫn đến tình trạng thiếu bền vững, trẻ dễ bị phân tán bởi các yếu tố bên ngoài như là: âm thanh, các sự kiện diễn ra bên ngoài nội dung bài học. Trẻ thường chú ý đến những môn học có đồ dùng học tập trực quan, nhiều màu sắc, hay sự hấp dẫn bởi các trò chơi… Thời gian tập trung của bé được ước khoảng tầm 20-30 phút. Do đó, đối với trẻ lớp1, gia sư nên sử dụng các dụng cụ nhiều màu sắc, sinh động để thu hút sự chú ý của trẻ, từ đó đạt hiệu quả cao trong học tập của bé và đạt kết quả cao trong quá trình giảng dạy của bạn.

- Thứ hai: tri giác của các bé thời kì này thường mang tính đại thể, ít bé nào có khả năng nhìn nhận một cách chi tiết và thường không ổn định, tri giác của các em phải được gắn liền với các hình ảnh trực quan. Vì thế, khi dạy trẻ bạn cần phải có những những phương pháp, hoạt động mới, mang màu sắc, tính chất đặc biệt, khác lạ so với bình thường để kích thích các bé tập trung cảm nhận, tri giác tích cực.

- Thứ ba: trí tưởng tượng của các bé học sinh lớp một khá là phong phú thế nhưng với bộ não còn non nớt, thì trí tưởng tượng của các bé chưa được bền vững và dễ bị thay đổi. Qua đó, gia sư cần phải có các biện pháp phát triển tư duy và trí tưởng tượng của bé từ những kiến thức khô khan, nhàm chán  thành những hình ảnh có cảm xúc hoặc đặt ra những câu hỏi thú vị mang tính chất gợi mở để các em dễ dàng tư duy hoặc đưa các em vào các hoạt động nhóm, hoạt động tập thể để các em vừa phát triển tư duy vừa phát triển bản thân mình trước đám đông.

- Thứ tư: ở giai đoạn đầu này, hành vi và nhận thức của bé phụ thuộc một phần vào người lớn, những người mà bé trực tiếp tiếp xúc. Vì thế dạy kiến thức thì gia sư cũng nên hướng cho các bé đến những hành vi đạo đức tốt đẹp hơn.

2. Vai trò của ngôn ngữ đối với học sinh lớp 1

Đối với các bé ở độ tuổi này, tiếng Việt tập trung hình thành những cơ sở ban đầu cho bé về việc học, đọc, viết. Các bài học ở thời kì này chủ yếu là các bài học thực hành học cách phát âm, được thấm vào học sinh một cách tự nhiên qua các bài học thực tế.

Ngôn ngữ có thể giúp các bé phát triển về mọi mặt cả về nhận thức và tư duy. Điều này được thể hiện cụ thể qua ngôn ngữ viết và nói của trẻ. Ở thời điểm này, nếu bạn muốn đánh giá trí tuệ của trẻ thì chỉ cần quan sát thông qua việc sử dụng ngôn ngữ của bé!

>> Xem thêm: Gia sư gây ấn tượng với phụ huynh từ buổi đầu đi dạy khó hay dễ?

3. Kinh nghiệm gia sư dạy kèm lớp 1

Lớp 1 là thời điểm bé bắt đầu với những bài học làm người, bài học đạo đức, bài học về nhận thức đầu tiên. Chính vì thế mà ở giai đoạn này trẻ thường gặp nhiều khó khăn, do còn quá bỡ ngỡ, chưa kịp làm quen, xa lạ với môi trường, bạn bè, thầy cô nên cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc học của trẻ. Nếu bạn là người đã nắm bắt được những tâm lý của trẻ như ở trên chúng tôi đã nói, thì việc dạy các bé tiếp thu kiến thức sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bạn cần nên có những biện pháp như là:

3.1 Học chữ qua hình ảnh

Học chữ qua hình ảnh

Dạy bé cách học chữ cái bằng cách thông qua các hình ảnh để bé học đánh vần một cách hiệu quả. Điều đầu tiên bạn nên làm là luyện cho bé cách nhận dạng các dấu và các chữ cái. Bạn có thể yêu cầu phụ huynh mua cho bé các thẻ chữ có hình ngộ nghĩnh, dễ thương từ các nhà sách hay hiệu sách để kích thích sự hứng thú trong bài học cho bé. Việc học qua các hình ảnh có kèm chữ cái sẽ giúp bé tiếp thu lâu hơn và nhớ nhanh hơn. Các tranh ảnh mà có đính kèm các chữ cái bạn có thể khuyên phụ huynh nên dán chúng ở bất kì chỗ nào bé có thể nhìn thấy dễ dàng và thường xuyên để bé có thể học mọi lúc khi bé nhìn thấy.

3.2 Cho bé học chữ đơn giản trước

Gia sư nên dạy cho bé học những từ đơn giản trước. Nên dạy cho bé làm quen dần các chữ từ dễ đến khó, từ các từ đơn giản cho đến phức tạp. Cho bé học với những chữ cái, từ ngữ quen thuộc hằng ngày như là ba, mẹ, bàn, ghế, bút, vở, …điều này sẽ giúp bé tiếp thu nhanh chóng hơn so với việc bắt đầu với những từ xa lạ. Đối với các từ vần dài, khó học thì gia sư nên cho bé học ghép chữ, và đánh vần một cách từ từ không nên vội vã để tránh ảnh hưởng đến quá trình học của bé và tâm lý của bé. Những từ ngữ dài, khó học, loằng ngoằng mà bé chưa có khả năng học được sẽ gây cho bé tâm lý chán nản, lo sợ và không còn hứng thú trong việc học nữa, thậm chí là sợ học. Do đó, thời gian đầu gia sư chỉ nên dạy cho bé những từ ngữ đơn giản, ngắn gọn, dễ hiểu nhằm khích lệ, kích thích sự ham học hỏi tránh trường hợp chán nản để khi bé học vững rồi thì từ từ nâng mức độ khó lên.

3.3 Thời gian học hợp lý

Thời điểm này bé còn rất ham chơi với những thú vui bên ngoài. Vì thế không nên ép bé học một lượng thời gian quá nhiều trong ngày. Gia sư nên nói cho phụ huynh biết điều này để cùng phối hợp trong việc phát triển việc học của bé. Nên cân bằng hợp lý thời gian chơi và thời gian học, không nên để 2 khung thời gian này ảnh hưởng đến nhau. Điều này vừa tốt cho việc học vừa tạo cho bé thói quen có thời gian biểu hợp lý. Còn một điều nữa, không nên cho bé học quá nhiều kiến thức, quá nhiều thời gian trong một ngày, điều này ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý học của bé, có thể khiến bé sợ học và không bao giờ muốn học nữa.

Thời gian học hợp lý nhất là không nên quá 2h/ngày hoặc 15-30 phút/ lần học, nên chia nhỏ ra thành nhiều lần trong ngày. Thời gian biểu hợp lý sẽ giúp bé có thói quen trong học tập, giúp bé tự giác, và không bị mất đi kiến thức.

3.4 Cùng bé đánh vần

Trẻ nhỏ có xu hướng làm theo người lớn, quan sát và học hỏi mọi người xung quanh. Điều này vừa có lợi vừa có hại cho bé, bé có thói quen học và làm theo người khác nhưng lại không nhận thức đó là hành vi sai hay đúng? Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc hình thành nhân cách của trẻ sau này. Gần gũi nhất đối với bé là bố mẹ, giáo viên, anh chị em trong nhà… đây chính là những tấm gương phản chiếu có tác động lớn đến quá trình nhận thức và học của bé.

Gia sư học đánh vần cùng bé

Mỗi một từ ngữ, mỗi một hành động của gia sư đều có tác động lớn đến trí thức và nhân cách các bé. Việc học và đọc sách cùng bé là việc mà gia sư nên làm, tạo cho bé thói quen, học hỏi, quan sát, lắng nghe một cách tích cực. Điều này có thể khiến bé hiểu được tầm quan trọng của sách vở, sự tự học và nền trí thức nhân loại. Gia sư không nên ép các em học quá nhiều, khuyên phụ huynh khi dạy con ở nhà thì không nên la mắng hoặc có những hành vi bạo lực đối với con cái khiến trẻ phải sợ học, sợ luôn những người thân yêu trong gia đình. Bạn cũng nên thường xuyên khen bé dù là một cố gắng nho nhỏ thôi, vì tâm lý của trẻ là thích được khen, được dỗ ngọt, những điều vui vẻ sẽ giúp bé ngoan ngoãn, nghe lời và hứng thú trong học tập hơn.  Do đó, khi bạn là gia sư lớp 1, nhất là gia sư dạy về cách đánh vần bạn cần phải kiên nhẫn, không nên nóng vội, mỗi ngày bé học được một ít và sẽ tích tụ dần dần.

3.5 Học kết hợp với giải trí

Các bé ở thời kì này là giai đoạn hiếu động, còn ham chơi. Vì thế, gia sư nên biết cách phối hợp cả việc chơi vào việc học cho các bé nhằm tạo sự hào hứng, thích thú và tiếp thu bài học một cách tốt hơn.

Bạn có thể dạy bé đánh vần thông qua các món đồ chơi mà bé có, các bức tranh mà bé tự vẽ, có thể cho bé vẽ đồ vật sau đó đánh vần tên đồ vật mà bé vừa vẽ. Gia sư có thể cùng bé chơi đồ hàng, đánh vần cùng bé tên các món đồ hàng mà gia sư và bé đang chơi. Ngoài ra, bạn cũng có thể ôn lại các từ đã học cho bé bằng cách chơi một trò chơi nho nhỏ đó là điền chữ còn thiếu vào chỗ trống. Ví dụ như từ “mẹ” thì bạn chỉ cần để chữ “ẹ” bé sẽ tự tìm các chữ cái ghép vào sao cho phù hợp và cuối cùng ra đáp án là “mẹ” thì mới thôi. Điều này giúp bé học nhanh, mạnh dạn, tự tin và nhớ bài lâu hơn.

Còn một điều nữa cũng sẽ giúp các bé học được cách đánh vần nhanh hơn cho bé nghe những mẩu chuyện. Ngoài việc dạy đánh vần ra, gia sư cũng có thể kể cho bé những câu chuyện ngắn, chuyện cười thú vị. Điều này vừa kích thích trí não của bé tò mò vừa rút ra cho bé được bài học đạo đức sau mỗi câu chuyện. Hãy nhớ rằng trong quá trình dạy, bạn đừng bao giờ quên việc khen, khuyến khích, động viên để tạo cho trẻ tâm lý hứng thú với việc học.

Với những chia sẻ trên đây của Vieclam123.vn. Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ có ích cho những bạn đang có nhu cầu đi gia sư các bé lớp 1, chúc các thành công trong việc giảng dạy các bé đánh vần hiệu quả!!!