Hành trang cho con tự tin bước vào lớp 10

319 Lượt xem

Sau khi trải qua quá trình ôn tập và một kì thi tương đối căng thằng cũng như mệt mỏi, các em học sinh sẽ bước vào một cấp học mới, một lớp học mới – lớp 10. Các em hoàn toàn bỡ ngỡ và bất ngờ trước mọi thứ của môi trường mới này. Các em bối rối và mất phương hướng vì không biết phải bắt đầu từ đâu. Bài viết “Hành trang cho con tự tin bước vào lớp 10” của vieclam123.vn dưới đây sẽ giúp các em học sinh sắp bước vào lớp 10 được chuẩn bị một cách đầy đủ nhất từ tâm lí đến kiến thức và phương pháp để bước vào một lớp học mới với tâm thế hoàn toàn tự tin.

>> Đọc thêm: Tổng hợp kinh nghiệm tìm gia sư dạy kèm giỏi từ A tới Z

1. Tìm hiểu trường mới một cách kĩ lưỡng

Khi chọn trường cấp 3 cho mình, các em học sinh có lẽ chỉ tìm hiểu qua loa về ngôi trường mà mình sẽ đăng kí. Các em chỉ biết một số điều liên quan đến chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất hoặc một số thông tin không cụ thể về trường mà mình sẽ theo học sau này… Nhưng khi đã biết kết quả thi và chuẩn bị nhập học, thì các bạn học sinh cần phải tìm hiểu một cách kĩ lưỡng.

tìm hiểu trường mới thật kĩ trước khi bước vào lớp 10

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp mà các bạn học sinh lớp 10 có thể sử dụng để tìm hiểu về ngôi trường mà mình sẽ theo học như tìm hiểu trực tuyến thông qua các trang web chính thống của trường, tìm hiểu qua lời nhận xét của các anh chị đã từng học ở đó. Nhưng có lẽ, không có cách tìm hiểu nào giúp bạn có một cái nhìn trực quan bằng cách trực tiếp đến và tham quan trường. Trực tiếp đến và tìm hiểu về trường là cách tốt nhất giúp các bạn học sinh tận mắt nhìn thấy các phòng học, căn-tin, thư viện, phòng thí nghiệm, khi vệ sinh…. Làm cách này, cả khu trường sẽ nằm trong lòng bàn tay của bạn, giúp bạn tránh được những bỡ ngỡ khi nhập học và bắt đầu theo học tại ngôi trường.

2. Cần tìm hiểu gì về sách giáo khoa và chương trình học?

Sau khi biết kết quả và xác định được mình có đỗ vào trường cấp 3 mà mình đăng kí hay không, các em học sinh lớp 10 vẫn còn một khoảng thời gian được nghỉ rất dài. Ngoài việc dùng thời gian này để thư giãn, thì các em cũng nên tìm hiểu về chương trình học cũng như sách giáo khoa lớp 10 mà các em sẽ học. Phương thức để tìm hiểu về chương trình học và sách giáo khoa lớp 10 cũng đa dạng giống như cách các bạn học sinh có thể dùng để tìm hiểu về ngôi trường của mình.

Tuy nhiên, lời khuyên của vieclam123.vn đưa ra là, dù thế nào thì các bạn học sinh lớp 10 cũng phải chuẩn bị cho mình một bộ sách giáo khoa lớp 10 thật đầy đủ, đây là hành trang thiết yếu để bạn có thể bắt đầu một cấp học mới, thì tại sao các bạn không tìm mua sách cho mình từ sớm và tự mở ra vào những lúc rảnh rỗi để đọc trước. Như vậy sẽ giúp bạn phần nào nắm được khối lượng kiến thức mà các bạn sẽ phải học khi lên lớp 10 và chuẩn bị sẵn sàng khi năm học mới bắt đầu.

>> Đọc thêm: Bí quyết giúp cho bạn thành thạo 4 kỹ năng trong tiếng Anh

3. Chuẩn bị tâm lí cho những điều mới ra sao?

Ngoài những trang thiết bị về mặt vật chật, thì yếu tố tinh thần cũng là một trong những yếu tố mà các bạn học sinh cần chuẩn bị thật kĩ trước khi bước vào lớp 10. Bước vào cấp 3, rời xa mái trường cấp 2, nghĩa là rời xa cả thầy cô và những người bạn đã từng gắn bó một thời. Bước vào cấp 3 với một môi trường hoàn toàn mới, bạn bè mới, thầy cô mới, cho nên các em cần phải chuẩn bị tâm lí thật kĩ.

Hơn nữa, cách học tập và kiểm tra của các trường trung học phổ thông cũng khác xa so với các trường trung học cơ sở. Phương pháp học tập của lớp 10 đề cao tinh thần tự học hơn rất nhiều, chính vì thế, các em sẽ không còn được “cầm tay chỉ việc” giống như khi học cấp 2 nữa. Đây cũng là một trong những điều khiến rất nhiều em học sinh mới bước vào lớp 10 cảm thấy bị sốc khi chưa chuẩn bị tâm lí thật kĩ.

cần chuẩn bị tâm lí tốt để sẵn sàng bước vào lớp 10

Bên cạnh đó, cách sinh hoạt và các hoạt động ngoại khóa khi các em lên lớp 10 cũng khác xa so với khi còn là những cô bé cậu bé cấp 2. Ở cấp 3, có rất nhiều các câu lạc bộ văn hóa, nghệ thuật được thành lập để giúp các bạn học sinh có thể vui chơi, giải trí và giao lưu với nhau một cách lành mạnh. Vì vậy, khi bước chân vào lớp 10, các em học sinh sau khi đã quen dần với môi trường mới, có thể ghi tên mình vào một câu lạc bộ nào đó để có thể có thêm cho mình những trải nghiệm mới.

4. Sẵn sàng với phương pháp học tập mới

Điều cuối cùng nhưng có lẽ là điều quan trọng nhất mà các bạn học sinh cần chuẩn bị khi bước chân vào lớp 10 đó là một phương pháp học tập mới. Như vieclam123.vn đã đề cập ở trên, phương pháp giảng dạy của lớp 10 rất đề cao tinh thần tự học tự tìm hiểu, do đó, học sinh cũng cần phải có cho mình một phương pháp học tập mới để thích nghi với cách giảng dạy này. Có như vậy, các em mới có thể bắt kịp những chương trình học ở trên lớp.

Ngoài ra, cách ghi chép bài vở trên lớp cũng là một trong những điều mà các bạn học sinh khi bước vào lớp 10 cần chuẩn bị sẵn sàng. Vì tốc độ giảng bài của giáo viên lớp 10 cũng khác xa so với cách giảng bài của giáo viên cấp 2, nó nhanh hơn rất nhiều. Do đó, nếu các bạn học sinh không thay đổi phương pháp cũng như tốc độ ghi chép của mình, thì việc các bạn không ghi chép được gì trên lớp là điều khó tránh khỏi.

Bạn sắp trở thành một học sinh trung học phổ thông, chững chạc hơn, trưởng thành hơn rất nhiều so với những cô bé, cậu bé cấp 2. Vậy thì, với những gì mà vieclam123.vn vừa chia sẻ, bạn hãy chuẩn bị cho mình một hành trang thật vững vàng và đầy đủ để có cho mình một khởi đầu của một cấp học mới thành công như mong đợi. Bên cạnh đó, nếu trong quá trình học các môn học của lớp 10 có bất kì vướng mắc gì, các bạn học sinh cũng có thể truy cập trang web vieclam123.vn để tìm cho mình những tài liệu tham khảo thích hợp, từ đó tìm ra câu trả lời thỏa đáng nhất.

Ngoài ra, nếu các bậc phụ huynh cảm thấy con mình cần một người gia sư lớp 10 để hỗ trợ con có một khởi đầu thuận lợi nhất, thì các bậc phụ huynh cũng có thể ghé thăm trang web vieclam123.vn. Tại đây có một kho dữ liệu thông tin của các bạn gia sư với đầy đủ kinh nghiệm ở tất cả các môn học trên khắp cả nước. Và việc tìm gia sư lớp 10 cho con tại đây cũng không mất bất kì một chi phí trung gian nào.

Với bài chia sẻ “Hành trang cho con tự tin bước vào lớp 10”, vieclam123.vn hi vọng rằng có thể giúp các bạn học sinh chuẩn bị bước vào lớp 10 biết những gì mà mình phải chuẩn bị và nhờ sự chuẩn bị đó sẽ bước vào một năm học mới thật hiệu quả và gặt hái được thật nhiều thành tích tốt.