Giúp trẻ học tốt Toán ngay tại nhà

442 Lượt xem

Một kiến thức Toán học tốt cùng một khả năng xử lí các con số tương đối mạch lạc giúp trẻ dễ dàng giải quyết được nhiều vấn đề trong cuộc sống. Tuy nhiên, không phải với đứa trẻ nào, Toán cũng là môn học dễ dàng. Nhiều bậc phụ huynh khi biết con mình gặp khó khăn với môn Toán cũng muốn giúp con một tay, song lại không biết phải bắt đầu từ đâu.

Để giúp các bậc phụ huynh cùng các em học sinh giải quyết được những khó khăn đối với môn Toán, thì bài viết dưới đây của vieclam123.vn sẽ cung cấp cho các bậc phụ huynh những phương pháp mới giúp con tiếp cận với môn Toán tốt hơn và khơi dậy tiềm năng Toán học trong con.

>> Đọc thêm: Gia sư dạy kèm lớp 1 nên chú trọng đến những điều gì khi đi dạy

1. Cùng con nói chuyện về môn Toán ngay cả khi ở nhà

Có một vấn đề đối với việc học Toán của các em học sinh ở trường đó là các em nhiều khi sẽ có những vấn đề không hiểu đối với bài giảng của giáo viên, tuy nhiên, nhiều em lại không tự tin đặt vấn đề trước lớp và nhờ giáo viên giải đáp cho, và khi về nhà, nếu bố mẹ không hỏi, thì các em cũng sẽ không hề đề cập đến. Chính vì thế, để đảm bảo rằng con luôn được giải quyết những vấn đề mà con gặp phải đối với môn Toán ở trường đúng lúc nhất, thì phụ huynh nên thảo luận về việc học Toán của con ngay cả khi ở nhà, để nếu con ngại không hỏi giáo viên, thì đã có bố mẹ giúp con giải quyết.

bố mẹ nên cùng con nói về môn toán cả khi ở nhà

Tuy nhiên, nếu con không thích học Toán mà bố mẹ hỏi quá nhiều về nó khi ở nhà có thể khiến các con cảm thấy sợ hãi môn học này, chính vì thế, bố mẹ hãy tinh tế và khéo léo, hỏi han con đồng thời vẫn tạo cho con sự thoải mái và không tạo áp lực. Có như vậy, thì bố mẹ mới có thể giúp con tiếp cận với môn Toán  thành công.

2. Học Toán thông qua các trò chơi

Dù có là học môn gì, thì con bạn chắc chắn sẽ học tập hiệu quả hơn khi chúng cảm thấy vui vẻ thay vì phải ngồi hàng giờ để học thuộc lòng một cách nhàm chán. Vì vậy, bố mẹ hãy nắm lấy điều thuận lợi này để tạo ra những trò chơi Toán học vui vẻ giúp con có hứng thú với môn Toán.

Cùng con chơi một số trò chơi đơn giản là bố mẹ đã tạo cho con cơ hội để học những kiến thức Toán cơ bản nhất như học đếm, xem đồng hồ, so sánh, ước lượng…cùng rất nhiều những kiến thức Toán cơ bản nhưng không kém phần quan trọng khác.

Bên cạnh những trò chơi giúp con học được kiến thức Toán học cơ bản, thì những trò chơi tư duy như Lego cũng giúp con phát triển khả năng suy luận logic, điều này là rất có ích cho quá trình học Toán của con.

Do đó, cùng con vừa học vừa chơi cũng là một trong những phương pháp hiệu quả giúp quá trình tiếp cận môn Toán trở nên dễ dàng và ít áp lực hơn rất nhiều.

>> Đọc thêm: Cha mẹ cần phải làm gì khi con mình có biểu hiện lười học

3. Giúp con học Toán dựa trên sở thích của con

Khi thích một điều gì đó, thì không chỉ trẻ con, mà ngay cả người lớn cũng cảm thấy kiến thức đó dễ dàng để tiếp thu hơn rất nhiều. Do đó, nếu bố mẹ biết trẻ thích điều gì, tại sao không vận dụng những điều đó khi dạy con học Toán, để giúp con thấy yêu thích môn Toán hơn và có thể tự mình chinh phục môn học này?

nên đưa cả sở thích của con vào khi học toán

Những sơ đồ, những công thức, những đơn vị Toán học phức tạp đôi khi còn khiến cả những người lớn cảm thấy quá tải chứ đừng nói đến những đứa trẻ. Nhưng nếu bố mẹ thưởng con bằng những thứ bánh con thích, hoặc một món đồ chơi con đã muốn từ lâu, thì điều này giúp cho quá trình học những kiến thức phức tạp đó trở nên nhẹ nhàng hơn nhiều.

Không ai hiểu những đứa trẻ bằng bố mẹ, do đó, nếu biết con trẻ thích gì, thì bố mẹ hãy vận dụng những hứng thú đó của con để tạo nên niềm yêu thích đối với môn Toán cho trẻ.

4. Đưa Toán học vào đời sống thường ngày

Đối với nhiều đứa trẻ, chúng cảm thấy rằng thật tẻ nhạt khi những kiến thức Toán mà chúng được học chẳng có chút liên kết nào với cuộc sống hàng ngày. Vậy thì tại sao bố mẹ không giúp con tạo ra sự liên kết kiến thức đó khi ở nhà, lúc ở trong viên hay thậm chí là khi đang đi mua sắm?

Cụ thể, bố mẹ có thể hỏi những đứa trẻ về cách đếm hoặc cách tính tiền cho những món đồ mà bạn đã mua. Như thế, trẻ sẽ không còn cảm thấy việc học Toán chẳng ứng dụng được gì nữa.

Hoặc nếu bạn thích nấu nướng, vậy tại sao bạn không để những đứa trẻ cùng giúp và học cách cân đo thông qua việc cân đo những nguyên vật liệu cần thiết cho món ăn mà bạn muốn nấu.

Với những tình huống thực tế có thể đưa Toán học vào một cách trực quan và sinh động như vậy, bé nhà bạn chắc chắn thấy được sự hữu ích và tiện lợi khi học tốt môn Toán, từ đó trẻ sẽ tự giác cố gắng với môn học này hơn.

5. Tìm ra nhiều hơn một lời giải cho một bài toán

Khi dạy trẻ học Toán, muốn con có thể học tốt, thì bố mẹ nên để con thấy rằng, những bài toán thường sẽ có nhiều hơn một cách giải và phương pháp tính. Đồng thời, cũng có rất nhiều những mẹo giúp việc giải một bài toán trở nên dễ dàng và nhanh gọn hơn rất nhiều.

nên cùng con tìm ra nhiều lời giải cho một bài toán

Khi dạy trẻ hiểu được, có rất nhiều cách giải cho một bài toán mà vẫn cho ra cùng một đáp số, là bố mẹ đang giúp con hình thành tư duy đa chiều, nhìn nhận vấn đề một cách toàn diện cũng như kĩ năng xử lí vấn đề một cách khoa học. Vì khi có nhiều phương pháp giải cho một bài toán như vậy, thì chắc chắn rằng trẻ sẽ phải cân nhắc xem đâu là phương án tối ưu nhất để áp dụng vào từng bài toán.

6. Tạo cho con một môi trường học Toán phù hợp

Không phải đứa trẻ nào từ khi sinh ra đã có khả năng học tốt môn Toán, khả năng đó có được và có cơ hội hình thành là do môi trường mà bố mẹ tạo ra cho các con. Nếu bố mẹ truyền cảm hứng yêu Toán và yêu những con số sang cho những đứa trẻ ngay từ khi con nhỏ, thì chắc hẳn khi dần lớn lên, trẻ sẽ có cho mình sự yêu thích nhất định đối với môn Toán.

Bên cạnh đó, nếu bố mẹ liên tục tạo cho con một môi trường thuận lợi để con có thể phát triển tư duy Toán học như dạy con học đếm ngay từ khi còn nhỏ, thường xuyên đố con những câu đố Toán học, thì chắc chắn rằng, những đứa trẻ đó sẽ có tư duy với những con số nhạy bén hơn so với những đứa trẻ chẳng bao giờ được bố mẹ đưa ra những câu đố.

Học Toán tốt không chỉ đơn giản là học những kiến thức được dạy trong sách, bố mẹ hãy kết hợp cả với những kiến thức thực tế cũng như tạo cho con một môi trường học Toán thật thuận lợi để con có thể hình thành tư duy tốt ngay từ nhỏ. Có như vậy, con mới có thể vừa học tốt những kiến thức sách vở, vừa biết cách vận dụng hiệu quả những kiến thức đó vào trong đời sống thường ngày.

Ngoài ra, vieclam123.vn hiểu rằng, không phải phụ huynh nào cũng có đủ thời gian và kinh nghiệm để dạy con trẻ học tốt Toán một cách bài bản nhất, do đó, lúc này các bậc phụ huynh có thể xem xét và lựa chọn cho con em mình một gia sư Toán thật chất lượng trên trang web vieclam123.vn. Trang web này hiện có hàng nghìn hồ sơ của các bạn gia sư Toán ở mọi cấp bậc trên khắp các tỉnh thành, vì vậy sự lựa chọn dành cho các bậc phụ huynh là vô cùng phong phú. Đặc biệt, đến với kho dữ liệu gia sư vô cùng phong phú trên vieclam123.vn, phụ huynh không phải trả bất kì chi phí nào mà vẫn dễ dàng có được một gia sư Toán phù hợp với con.

Với những chia sẻ trên đây, vieclam123.vn hi vọng rằng các bậc phụ huynh có thể xem xét và có cho mình những quyết định chính xác nhất giúp con tiếp cận với môn Toán thật hiệu quả.