Giúp cha mẹ hiểu và thấy được sự quan trọng của gia sư toán cấp 1

359 Lượt xem

Toán học không chỉ là môn học xuyên suốt chương trình học của trẻ khi bắt đầu đến trường mà còn có tính ứng dụng cao trong cuộc sống. Học tốt môn toán giúp trẻ cải thiện tư duy, suy nghĩ nhanh nhạy, logic và là bàn đạp vững chắc tiến đến các môn học khác. Môn học nền tảng này đòi hỏi trẻ cần nắm vững những kiến thức căn bản đầu tiên mới có thể tiếp thu được những kiến thức về sau. Đừng để khi mới bắt đầu những con số nhảy nhót đã khiến trẻ đau đầu, đó chính là thời điểm cha mẹ cần tìm ngày cho trẻ một gia sư toán cấp 1 để vun đắp gốc rễ toán học cho con.

Làm sao để biết con cần một gia sư toán cấp 1?

 

Toán tiểu học là chương trình căn bản mỗi đứa trẻ đều cần nắm chắc để ứng dụng được vào cuộc sống trước tiên chứ chưa nói đến việc học tốt về sau. Mọi thứ trẻ gặp trong cuộc sống có sự xuất hiện của những con số đều cần có sự góp mặt của toán học. Từ việc đi chợ, tính tiền, cân đong đo đếm,… đều cần đến ứng dụng của toán học đó là lý do vì sao toán học quan trọng đối với mỗi đứa trẻ và đặc biệt là chương trình nền tảng cấp 1. Học toán không chỉ để áp dụng vào cuộc sống hàng ngày mà còn để kích thích não bộ trẻ phát triển tăng khả năng nhìn nhận vấn đề và giải quyết theo hướng logic, khoa học, chính xác.

Toán học quan trọng vậy nên cần biết chính xác con em mình có đang nắm vững kiến thức cơ bản của môn học này. Khi thấy những biểu hiện sau đây cha mẹ cần lập tức tìm gia sư toán cấp 1 cho trẻ.

Trẻ đau đầu sợ hãi với những con số nhảy nhót

-         Khi thấy trẻ bắt đầu sao nhãng trong việc học, ham chơi, mất tập trung và thường xuyên nghĩ cách đối phó khi nhắc đến toán học cần kiểm tra kiến thức của trẻ ngay.

-         Trẻ ngồi vào bàn học có thể học tất cả những môn khác nhưng lại né tránh toán học, sợ phải học toán.

-         Theo sát điểm số tại lớp học và tham khảo ý kiến giáo viên thấy được năng lực học môn toán của con chưa tốt, không có sự cản thiện về điểm số.

-         Trẻ sắp đối mặt với kì thi chuyển cấp mà tổng hợp kiến thức con không biết được quá nữa thì phụ huynh đừng nên suy nghĩ đắn đo về việc tìm gia sư toán cấp 1 cho trẻ.

Làm sao để tìm được một gia sư toán cấp 1 tốt nhất cho con?

Trước tiên cha mẹ cần biết những tiêu chuẩn để chọn được gia sư tốt cho con

Khi nghĩ đến việc tìm cho con một gia sư toán cấp 1 tiêu chí đầu tiên cha mẹ nào cũng nghĩ đến đó là phải tìm được một giáo viên giỏi. Tất nhiên đây là yếu tố quan trọng hàng đầu, một gia sư giỏi mới có thể giúp con bạn cải thiện tốt năng lực học tập. Kiến thức cấp 1 không quá nặng nề nhưng đó chỉ là suy nghĩ của người lớn và giáo viên tuy nhiên đối với trẻ nhỏ thì đó vẫn là cả một lượng kiến thức khổng lồ. Một gia sư giỏi sẽ có giáo trình chuẩn mực để khai thác kiến thức của trẻ, tìm ra được điểm mạnh , điểm yếu để giúp trẻ khắc phục. Muốn tìm một gia sư như vậy  cha mẹ có thể tìm đến các trung tâm lớn, uy tín để được nghe tư vấn và tham khảo hồ sơ cũng như kinh nghiệm giảng dạy trước đó của từng gia sư. Hoặc tham khảo bạn bè người thân đã từng cho con học gia sư để tìm hiểu thành tích của con họ có đi lên không mà lựa chọn gia sư đó cho con mình.

Gia sư tốt trước tiên phải có kiến thức vững vàng

Gia sư giỏi có thể là tiêu chí hàng đầu nhưng tiêu chí thứ 2 cũng rất quan trọng đó là một gia sư thấu hiểu học sinh. Tương tác thành công giữa gia sư và học sinh quyết định rất lớn đến chất lượng buổi học. Một giáo viên giỏi chưa chắc đã là người tâm lí, nhất là khi trẻ còn đang ở độ tuổi tiểu học, mải chơi hơn hiếu học nên sẽ rất khó để bắt trẻ ngồi vào bàn học thêm. Ở độ tuổi non nớt của cấp tiểu học trẻ nhìn nhận mọi thứ xung quanh còn hết sức mới mẻ và học hỏi rất nhanh nên gia sư dạy kèm cũng là người ảnh hưởng trực tiếp đến việc xây dựng tính cách và đường lối tư duy của trẻ. Gia sư ngoài dạy giỏi còn cần có nhân cách tốt, những điểm tốt này sẽ được lan truyền đến trẻ qua sự tiếp xúc nói chuyện và cả quá trình giảng dạy.

Không chỉ cần có kiến thức, đạo đức mà một gia sư giỏi còn cần có phương pháp truyền đạt hiệu quả để học sinh có thể tiếp thu bài giảng. Gia sư thông minh sẽ không bắt đầu bằng những thứ cao siêu mà là một giáo trình đơn giản dễ tiếp cận để trẻ có thể đi từ kiến thức dễ đến khó và năng lực truyền đạt sẽ là yếu tố quyết định khả năng tiếp thu của trẻ. Thực tế chỉ ra không phải gia sư cứ nhiều bằng này, chứng chỉ nọ là có thể dạy tốt mà một gia sư dạy tốt được đánh giá bằng chính sự cải thiện trong thành tích học tập của học sinh. Vậy nên muốn làm một gia sư tốt cần nắm vững kiến thức để thiết kế bài giảng phù hợp, một giáo án đạt hiệu quả cần có lối truyền đạt, tiếp cận tốt, dễ hiểu và cuối cùng là sự tâm huyết với nghề mới có thể cho gia sư một phương pháp tiếp cận trẻ tốt nhất.

Muốn biết một đứa trẻ cần điều gì và phải dạy trẻ từ đâu thì một gia sư cần đánh giá đúng được năng lực hiện tại của trẻ. Đây là tiêu chí không thể thiếu khi cha mẹ chọn lựa gia sư toán cấp 1 cho con. Đây là bước đầu tiên gia sư cần làm sau khi làm quen với học sinh. Có nắm bắt được khả năng của trẻ mới có thể lên giáo trình và tìm kiếm phương pháp giảng dạy phù hợp. Mỗi đứa trẻ có một tính cách, năng lực khác nhau nên không thể dùng trung một giáo trình và phương pháp giảng dạy. Một gia sư làm tốt được bước quan trọng này xứng đáng để phụ huynh gửi gắm con em mình.

Đánh giá đúng năng lực của học sinh là tiêu chí hàng đầu của gia sư tốt

Đạo đức nghề nghiệp là tiêu chí cuối cùng nhưng cũng là tiêu chí cốt lõi khi lựa chọn gia sư toán cấp 1 cho con. Một gia sư tâm huyết sẽ giúp con bạn tiến bộ trong học tập còn một gia sư xem nghề dạy học thêm chỉ là một phương thức kiếm tiền sẽ giúp con bạn đối phó hoàn hảo với phụ huynh. Việc gia sư thay vì giúp đỡ đã làm luôn bài tập cho trẻ rồi dặn dò phối hợp để đối phó với phụ huynh không phải là chuyện xa lạ. Một giáo viên không tâm huyết với nghề hoàn toàn có thể làm điều này và hành động đó vô tình khiến trẻ mất gốc, sinh ra sự ỉ lại, lười biếng. Vậy nên khi thuê gia sư toán cấp 1 cho con cha mẹ cần thường xuyên kiểm tra phương pháp học và tự mình đánh giá năng lực học tập của con.

Kiến thức cần lưu ý khi quyết định thuê gia sư cấp 1 cho con

Ngoài tiêu chuẩn thì phương thức chọn lựa và thuê gia sư toán cấp 1 cho con cũng rất quan trọng. Mỗi môn học sẽ có những đặc thù riêng biệt để lựa chọn gia sư phù hợp cho con. Ở độ tuổi tiểu học khi cha mẹ muốn tìm cho trẻ một gia sư toán cấp 1 thì có thể lưu tâm đến đối tượng gia sư là sinh viên. Đội ngũ này vừa trẻ vừa nhiệt huyết lại nhanh nhạy trong việc cập nhật phương pháp giáo dục mới. Tuổi tác cũng phù hợp để dễ gần và làm thân với trẻ tạo không khí học tập thoải mái bớt áp lực cho con. Chưa kể mẹ sẽ tiết kiệm được không ít kinh phí vì giá thành các buổi học với gia sư sinh viên bao giờ cũng thấp hơn nhiều so với giáo viên.

Gia sư sinh viên vừa tiết kiệm chi phí vừa gần gũi với trẻ nhỏ

Một gia sư vừa là bạn vừa là thầy chắc chắn sẽ cho con bạn những hướng đi tích cực hơn trong học tập. Chưa kể với đặc thù riêng của toán học thì việc giảng dạy cần linh hoạt không được phép khô khan, cần sự sáng tạo cho lối diễn đạt để trẻ dễ hiểu và nắm bắt bài thì đối tượng gia sư sinh viên là rất hợp lý khi mẹ chọn gia sư toán cấp 1 cho trẻ.

Những điều cha mẹ cần biết để tránh cạm bẫy tại trung tâm môi giới gia sư

Với những phụ huynh lần đầu đến với dịch vụ tìm gia sư toán cấp 1 cho con trẻ thường sẽ tìm đến các trung tâm lớn và uy tín để có được gia sư tốt nhất cho con. Tuy nhiên không phải phụ huynh nào cũng sẽ đến tận trung tâm để tìm gia sư mà phần lớn đều tìm kiếm qua mạng nên khi quyết định thuê gia sư cha mẹ cần nắm chắc những điều sau đây:

-         Lựa chọn gia sư có hồ sơ lai lịch rõ ràng. Khi tìm đến một trung tâm môi giới gia sư phụ huynh cần tìm hiểu rõ về hồ sơ của gia sư sẽ dạy học trực tiếp cho con mình. Cần nắm rõ về quê quán, trình độ học vấn, ngôi trường tốt nghiệp và kinh nghiệm giảng dạy. Đừng để những lời chào mời hoa mĩ từ phía trung tâm khiến cha mẹ bỏ qua bước này khi tìm gia sư cho con.

Cần nắm rõ hồ sơ thông tin của người sẽ trở thành gia sư cho con

-         Lưu ý khi làm hợp đồng thuê gia sư cha mẹ cần để ý sự tồn tại của mục thay đổi gia sư. Tại sao phải chú ý mục này vì cái nhìn ban đầu không thể giúp phụ huynh biết được gia sư đó có phù hợp với con mình không mà cần có thời gian theo sát quá trình dạy. Nếu thấy phương pháp giảng dạy không hiệu quả hoặc gia sư có vấn đề thì có thể yêu cầu trung tâm đổi gia sưu khác.

-         Theo sát việc học của con đê góp ý gia sư trong quá trình giảng dạy. Phụ huynh và gia sư có thể ngồi lại sau mỗi buổi học để cùng chia sẻ về buổi học của con, xem gia sư và học sinh có gặp khó khăn gì không hay con em mình đã tiến bộ như thế nào. Gia sư cùng có trách nhiệm báo cáo thường xuyên về tiến bộ trong học tập của học sinh và những tồn tại chưa thể thay đổi để phụ huynh nắm bắt tình hình học tập của con.

Cần có sự cam kết về thời gian tiến bộ của con

-         Sự cam kết về giảng dạy rất quan trọng khi quyết định thuê gia sư toán cấp 1 cho con. Sẽ cần có khoảng thời gian nhất định để cam kết về sự tiến bộ của học sinh khi chọn gia sư toán cấp 1. Việc này vừa để gia sư tâm huyết với việc dạy học đẩy nhanh tiến độ và kết quả vừa là để phụ huynh và học sinh tránh mất nhiều thời gian, tiền bạc khi chọn phải gia sư chưa đủ năng lực cải thiện thành tích học tập cho con em mình.

Chọn gia sư toán cấp 1 cho con nói khó thì rất khó mà muốn dễ thì cha mẹ phải nắm rõ những gì bài viết phía trên đã cung cấp. Tiểu học là độ tuổi trẻ tiếp thu rất nhanh nên việc phát hiện mất gốc toán học sớm có thể bù đắp lỗ hổng trong kiến thức của trẻ nhanh chóng bằng cách tìm gia sư toán cấp 1 cho con. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho cha mẹ để cải thiện năng lực toán học cho con.

Mô tả: Nhiều phụ huynh cho rằng gia sư toán cấp 1 là điều không cần thiết. Tuy nhiên nếu con bạn học chậm và vô tình mất gốc thì sao? Hãy để bài viết sau đây giúp bạn.