Gia sư lớp 1 nên chú trọng đến điều gì khi đi dạy?

502 Lượt xem

Lớp 1 là lớp đầu tiên đặt nền móng cho việc học tập sau này của các bé nên nhiều bậc cha mẹ đã tìm kiếm gia sư lớp 1 cho con em mình từ rất sớm. Tuy nhiên việc tìm lớp dạy kèm và dạy gia sư cấp 1 cũng cần có những điều chú trọng riêng biệt khác hẳn so với việc dạy những lớp lớn hơn. Có những điều mà gia sư lớp 1 cần chú ý đợc thể hiện rõ ở những điều sau:

1. Gia sư lớp 1 chú trọng đến bảng chữ cái và số

1.1 Nhận mặt số và đếm số

Bắt đầu học lớp 1 là các em bắt đầu làm quen với những con số và xa hơn là toán học. Trước tiên gia sư lớp 1 hãy bắt đầu với các bé bằng việc nhận biết và đếm thành thạo các con số. Các bé đã làm quen để nhận biết và tập đến ngay ở những lớp mầm nhưng ôn luyện lại cho các bé vẫn không thừa.

Nhiều bé dù đã được học tập đến ở mẫu giáo nhưng vẫn chưa được thành thạo và nhanh nên gia sư lớp 1 có nhiệm vụ gúp các bé ôn luyện lại và thành thạo kĩ năng đếm số cơ bản.

Gia sư lớp 1 có thể giúp bé ôn luyện bằng các bài tập đếm đồ vặt thông qua hình ảnh, đếm chữ và số trên các bài báo…. Đó là canh vừa nhanh vừa tạo hứng thú cho các em trong quá trình học tập.

1.2 Nhận biết bảng chữ cái

Ngoài số thì chữ cái là một phần không thể thiếu khi gia sư cấp 1 đi dạy. Gia sư lớp 1 cần dạy để các em có thể nhận biết thành thạo và chính xác bảng chữ cái. Phụ huynh sẽ rất quan tâm đến việc các gia sư lớp 1 làm cách nào để giúp các em tập đọc một cách thành thạo. Muốn đọc được thành thạo thì phải nhận biết được bảng chữ cái tốt.

​ gia sư lớp1 giúp nhận biết bảng chữ cái và số

Gia sư lớp 1 là người sẽ hướng dẫn, kiểm tra cũng như giám sát việc các bé nhận biết được hết tất cả các mặt chữ. Mỗi ngày gia sư lớp 1 có thế giúp các bé nhận biết và nhớ từ khoảng 5-7 mặt chữ cho đến khi hết tất cả các chữ trong bảng chữ cái. Khi học các chữ cái mới thì cần phải luôn ôn luyện lại các chữ cái đã học được trước đó tránh tình trạng các bé nhớ được chữ vừa học thì lại quên chữ ngày hôm trước học.

2. Gia sư lớp 1 giúp các bé rèn chữ và luyện đọc

Sau khi đã nhận viết được bảng chữ cái thành thạo thì là lúc các bé tập đọc và viết. Gia sư lớp 1 sẽ người giúp các bé rèn luyện cách viết và đọc trôi chảy hơn những bài đã được giao trên lớp.

Nhận biết mặt chữ xong các bé sẽ ghép chữ cái với nhau thành từ và bắt đầu luyện chữ viết. Hãy bắt đầu cho bé tập viết từ những chữ đơn giản đến khó, từ dài đến ngắn để bé vừa làm quen vừa ôn lại những chữ đã học trong ngày. Có thể cho các bé tập viết đi viết lại nhiều lần vừa là cách để nhớ cách ghép chữ, tránh sai chính tả đồng thời là cách để rèn luyện nét chữ cho các bé. Viết chữ nhiều lần sẽ giúp gia sư lớp 1 có thể luyện chữ cho các em, các em có thể tập viết đẹp hơn từng ngày và cũng để giúp các em rèn luyện được tính cẩn thận, tỉ mỉ cho bé. Người xưa thường có câu nét chữ nét người nên các bạc phụ huynh cũng rất mong gia sư lớp 1 có thể rè luyện luôn việc viết chữ đẹp cho bé thông qua các bài viết hàng ngày.

Đồng hành với việc luyện chữ là việc tập đọc cho các bé. Gia sư lớp 1 sau khi cho nhận biết, nắm chắc mặt chữ rồi hãy giúp bé có thể ghép các chữ với nhau và học đánh vần từ những vần dễ như ca, ba… đến những vần ghép khó hơn như nghe, ngang…Để giúp các bé tập đọc tốt hơn gia sư lớp 1 có thể cùng bé đọc những mẩu chuyện đơn giản, những câu chuyện cổ tích, hay những bài thơ có vần điệu dễ nhớ để các bé có thể đọc theo và cũng là cách để giúp các em nhận biết lại mặt chữ cái luôn.

​ gia sư lớp 1 giúp bé rèn chữ

Dù sao các em vẫn còn rất nhỏ nên trong quá trình học và đọc bảng chữ cái gia sư lớp 1 không nên quá căng thẳng với các bé khi các bé không thể đọc dúng hay viết đúng bài. Cần có thời gian và sự kiên trì để giúp các bé tiến bộ. có thể có những lười khen hay phần thưởng nhỏ để động viên cho sự cố gáng của bé giúp bé có tinh thần hơn trong những buổi học tiếp theo.

3. Gia sư lớp 1 giúp bé làm các phép toán đơn giản

Sau quá trình nhận biết con số và tập đếm là quá trình gia sư cấp 1 giúp các bé làm những phép toán cơ bản, giản đơn. Gia sư lớp 1 có thể lồng ghép việc học chữ và học số với nhau để các bé không cảm thấy nhàm vhasn trong buổi học.

​ gia sư lớp 1 giúp bé làm toán

Việc học các phép toán cơ bản có thể bắt đầu từ những phép cộng trừ nhỏ. Gia sưu lớp 1 có thể cho các bé cộng trừ trong khoảng 10 bằng cách đếm ngón tay hay ngón chân giúp các bé dễ dàng thực hiện mà lại ôn tập được luôn cách đếm số đã học. Ngoài ra có thể cho các bé học đếm thông qua các đồ vật quen thuộc như bút, thước hay tập vở. Có thể dùng kẹo để các bé làm các phép toán sau đó dùng chính những viên kẹo ấy làm phần thưởng cho các bé để các bé thấy được thành quả của mình khi làm đúng và có sự tiến bộ cho lần sau. Chơi mà học, học mà chơi nên gia sư lớp 1 hãy lồng ghép những trò chơi quen thuộc vào cách học toán như đếm số ô chữ để trả lười để buổi học không trở nên nhàm chán mà tạo được sự đam mê với những giờ học cho trẻ.

4. Gia sư lớp 1 luyện cách học tập, tư thế học tập cho trẻ

Không chr dạy cách đọc, cách viết, cách làm toán mà gia sư lớp 1 còn là người rèn cho trẻ cách thức học tập, biết đồ dùng của mình nên để ở đâu và để như thế nào cho gọn gàng. Cần giúp các be hình thành ý thức học tập, sự tự giác trong quá trình học và nghiêm túc trong công việc của mình, không lân lộn việc chơi và học với nhau.

​ gia sư lớp 1 luyện tư thế học cho bé

Sau khi giúp các bé có được phương pháp và ý thức tự giác thfi gia sư lớp 1 còn là người uốn nắn tư thế học tập cho các bé. Các bé thường có việc ngồi xiên vẹo hay việc ngồi học dí mắt quá sát vào sách vở khiến mắt bị ảnh hưởng thì gia sư lớp 1 sẽ là người chỉnh sửa và uốn nắn giúp các em có được tư thế ngồi học đúng, giúp các be không có dị tật khi ngồi học sai tư thế làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Khắc phục những sai sót trong cách thức học tập và tư thế học tập cũng là một nhiệm vụ mà mà gia sư cấp 1 cần quan tâm khi đi dạy cho các bé.

5. Gia sư cấp 1 giúp các bé phân biệt đúng sai, học các điều hay lẽ phải trong cuộc sống

Không chỉ giúp các bé cố gắng hơn trong học tập và đạt được kết quả như mong muốn mà gia sư lớp 1 còn là người có lượng thời gian tiếp xúc với các bé rất lớn có khi đến 5 buổi một tuần nên gia sư lớp 1 cũng sẽ là người hỗ trợ cho phụ huynh giúp các bé phân biệt được đúng sai,có cách hành xử đúng mực trong cuộc sống.

Gia sư lớp 1 có rất nhiều cách để có thể lồng ghép các bài học về giá trị đạo đức qua các câu chuyện kể cho các bé. Câu chuyện ở đây có thể là các câu chuyện cổ tích, ngụ ngôn như cây tre trăm đốt, cô bé quàng khăn đỏ hay các bài thơ giúp các em vừa có thể ôn tập lại mặt chữ, cách tập đọc nhưng vẫn có được những bài học đạo đức với giá trị nhân văn sâu sắc. Các câu chuyện vừa thú vị nhưng lại giúp các bé biết được những ứng xử phù hợp như làm khi gặp người lớn nên chào hỏi ra sao, giúp đỡ người khác như thế nào, khi gặp người lạ thì có nên trả lời sao cho đúng, được người khác cho qua thì ra sao…

​ gia sư lớp 1 giúp bé có nhận thức tốt

Ngoài ra gia sư có thể giảng giải cho các em hiểu thế nào là đúng thế nào là sai, giáo dục về giới tính cho các em giúp các em phát triển theo hướng đúng đắn.

Gia sư lớp 1 có rất nhiều điều phải lưu ý như việc như việc các em còn quá nhỏ nên tâm lý chưa ổn định, còn mải chơi nên gia sư cần sự kiên trì với các em. Lớp 1 là giai đoạn bắt đầu tiếp nhận kiến thức nên nếu có phương pháp không phù hợp sẽ khiến giúp các bé không tiếp thu được dẫn đến khó khăn trong việc học, làm giảm kết quả học tập.

Gia sư lớp 1 hầu hết là các bạn sinh viên chưa từng làm cha mẹ, có ít kiến thức cũng như thấu hiểu tâm lý của lứa tuổi này nên trên đây là những điều mà các bạn cần chú trọng để có thể trở thành một gia sư lớp 1 thành công.

Gia sư lớp 1 được phụ huynh quan tâm tìm kiếm cho con em mình đồng thời các bạn sinh viên cũng muốn đây là một công việc của bản thân. Vậy có thể tìm gia sư cấp một ở đâu để đảm bảo chất lượng học tập của các bé. Có thể thông qua các cách như qua người quen, qua trung tâm giới thiệu gia sư hay qua trang tìm kiếm gia sư uy tín như  vieclam123.vn…