Gia sư gây ấn tượng từ buổi đầu - khó hay dễ?

208 Lượt xem

Việc sinh viên chọn làm gia sư kiếm thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống để không phải phụ thuộc quá nhiều vào hỗ trợ tài chính từ gia đình từ lâu đã không phải là điều xa lạ. Vì đây là công việc mà sinh viên có thể chủ động trong việc sắp xếp thời gian đi dạy, cũng như thu nhập tương đối ổn định để trang trải cuộc sống. Nhưng để tạo được ấn tượng tốt cho cả phụ huynh và học sinh trong buổi dạy đầu tiên thì không phải là điều đơn giản.

>> Đọc thêm: Tổng hợp kinh nghiệm tìm gia sư dạy kèm giỏi từ A tới Z

1. Các bước cơ bản để gây ấn tượng tốt trong buổi đầu

Tuy mỗi gia sư đều có những cách gây ấn tượng của riêng mình, song, vieclam123 sau khi khảo sát kinh nghiệm từ các sư giỏi, chuyên nghiệp, đã đúc kết được cách tạo ấn tượng một cách hiệu quả theo các bước như sau:

​ Các bước cơ bản gây ấn tương trong buổi dạy đầu

1.1. Ôn lại kiến thức và chuẩn bị bài dạy

Điều đầu tiên bạn cần làm sau khi nhận được lịch cho buổi dạy đầu tiên đó là xem lại kiến thức của môn học mà bạn sẽ dạy. Dù bạn có tự tin với kiến thức của mình bao nhiêu, thì vẫn nên xem lại để mình luôn ở trong thế chủ động. Việc bạn bối rối trước câu hỏi của học sinh có thể gây mất điểm đối với phụ huynh, và họ rất có thể sẽ từ chối bạn. Bởi không phụ huynh nào muốn nhận một gia sư mà kiến thức không chắc chắn vào dạy con họ cả!

Ngoài ra, bạn cũng cần lên sẵn nội dung mà bạn sẽ dạy trong buổi học hôm đó, như vậy thì bạn sẽ kiểm soát được thời gian cũng như nội dung của buổi dạy. Những thứ rõ ràng và chắc chắn vẫn luôn tạo được niềm tin!

1.2. Đến dạy đúng giờ

Sau khi đã chuẩn bị kiến thức cũng như nội dung bài dạy xong, thì việc đến dạy đúng giờ trong buổi dạy đầu tiên là hết sức quan trọng. Nếu ngay trong buổi đầu bạn dã đến muộn, thì phụ huynh sẽ cho rằng bạn không tôn trọng họ cũng như thiếu coi trọng công việc này.

​ Gia sư cần đến dạy đúng giờ

Do đó, để chủ động về mặt thời gian, bạn nên đi sớm khoảng 15 phút để tránh đến muộn do các vấn đề như tắc đường, không tìm được địa chỉ nhà. Hơn nữa, việc đến sớm 15 phút còn giúp phụ huynh thấy rằng, bạn là người nhiệt tình, và bạn tâm huyết với công việc mà mình được giao.

1.3. Trò chuyện, làm quen với phụ huynh và học sinh

Và trước khi bắt đầu buổi dạy, bạn nên làm quen, trò chuyện với phụ huynh cũng như học sinh để hiểu hơn về mong muốn của phụ huynh đồng thời quan sát được phần nào tính cách của học sinh. Từ đó, tìm ra phương pháp truyền đạt cũng như giảng dạy thích hợp để có được hiệu quả cao nhất.

Nếu như bạn cho rằng chỉ cần bạn có kiến thức tốt thì học sinh của bạn sẽ hiểu bài tốt thì bạn đã lầm! Dù cho bạn có kiến thức nhiều bao nhiêu, mà phương pháp của bạn không phù hợp với mong muốn, với tính cách của học sinh thì kiến thức của bạn gần như không có chỗ dùng.

Vì vậy, hãy cố gắng tương tác với học sinh nhiều nhất có thể, để học sinh thấy được bạn là người thân thiện, dễ gần. Từ đó giúp học sinh của bạn cảm thấy bạn không những là một người giáo viên, mà còn là một người bạn để có thể dễ dàng trao đổi bài vở.

1.4. Cho học sinh làm bài đánh giá ngắn

Sau khi qua các bước chuẩn bị và làm quen, thì bạn sẽ bắt đầu buổi học bằng một bài kiểm tra ngắn để đánh giá chung nhất về năng lực của học sinh mà bạn sẽ dạy. Bài kiểm tra năng lực này chỉ nên dài khoảng 25-30 phút. Vì nếu quá ngắn, bạn sẽ không đánh giá được kiến thức của học sinh đến thời điểm hiện tại, còn nếu quá dài, nó có thể gây áp lực cho học sinh của bạn.

​ Cho học sinh làm bài kiểm tra ngắn đê đánh giá năng lực

Do đó, 25-30 phút là độ dài thích hợp cho bài đánh giá này. Bên cạnh đó, nội dung bài đánh giá cũng hết sức quan trọng. Bài đánh giá mà bạn chuẩn bị cần bao quát được hết các nội dung kiến thức môn học mà bạn sẽ dạy cho đến thời điểm đó và nên có độ khó tăng dần nhưng không quá đánh đố để tránh gây áp lực.

Sau khi đánh giá năng lực xong, bạn nên chấm điểm ngay bài đánh giá đó để xác định được trình độ của học sinh đến đâu. Điều này giúp bạn tiện trao đổi với phụ huynh vào cuối buổi dạy.

>> Đọc thêm: Cha mẹ trang bị hành trang giúp con tự tin bước vào lớp 10

1.5. Dạy học theo chương trình đã lên sẵn

Sau khi chấm bài xong, bạn sẽ tiếp tục buổi dạy với những gì mà bạn đã lên lịch sẵn. Và bạn cũng nên hỏi xem học sinh có bài vở trên lớp muốn trao đổi với bạn không.

Vì đây là buổi học đầu tiên, bạn là giáo viên, bạn nên chủ động hỏi vì có thể học sinh của bạn vẫn còn ngại. Và trong quá trình dạy, bạn cũng nên để ý đến nét mặt học sinh để biết được khi nào học sinh hiểu bài, khi nào không. Để từ đó có thể chủ động giảng lại những chỗ học sinh chưa hiểu.

1.6. Ở lại trao đổi với phụ huynh vào cuối buổi học

Sau khi kết thúc buổi dạy, bạn không nên về luôn và hãy ở lại trao đổi với phụ huynh. Điều trước tiên bạn cần trao đổi đó là năng lực của học sinh qua bài đánh giá mà bạn đã cho học sinh làm đầu giờ. Bạn nên đưa ra các điểm mạnh trước khi nêu điểm yếu. Từ đó, sẽ đưa ra phương pháp mà bạn dự định để giúp học sinh khắc phục điểm yếu.

Điều này giúp bạn thể hiện sự chuyên nghiệp trước mặt phụ huynh. Vì nếu bạn có thể thấy được một cách chính xác điểm mạnh cũng như điểm yếu của con họ ngay sau một bài kiểm tra ngắn, cũng như đưa ra được một kế hoạch cụ thể rõ ràng để giúp con họ khắc phục điểm yếu và tiến bộ, thì nhất định họ sẽ tin tưởng bạn – một người có khả năng đánh giá tốt và tư duy logic.

Điều tiếp theo bạn cần trao đổi với phụ huynh đó là lịch dạy cố định và số điện thoại của bạn, bời có thể phụ huynh vẫn chưa lưu số của bạn. Hãy cố gắng sắp xếp lịch dạy làm sao cho phù hợp với lịch sinh hoạt của bạn nhưng vẫn đảm bảo được sự thuận tiện cho phụ huynh và học sinh.

2. Các mẹo nhỏ bên cạnh các bước lớn

Bên cạnh các bước cụ thể từ khâu chuẩn bị đến khi kết thúc buổi dạy, thì dưới đây là các mẹo mà vieclam123 tin rằng nó sẽ có ích cho bạn trong việc gây ấn tượng trong buổi dạy gia sư đầu:

​ Các mẹo nhỏ giúp gây ấn tượng trong buổi dạy đầu  Nhấp chuột và kéo để di chuyển ​

2.1. Trang phục đứng đắn

Vào buổi dạy đầu tiên, bạn nên lựa chọn trang phục làm sao cho phụ huynh và học sinh thấy rằng bạn là người chững chạc, đáng tin cậy. Hãy chọn trang phục sao cho trang phục ấy khiến bạn cảm thấy tự tin nhất, đồng thời cũng phải thể hiện được tác phong sư phạm. Vì là buổi dạy đầu tiên, bạn chưa thể biết được phụ huynh là người khó tính hay tương đối dễ chịu, do đó, lựa chọn trang phục đơn giản gọn gàng là tốt nhất.

2.2. Giao tiếp lưu loát

Ngoài trang phục, thì cách giao tiếp lưu loát, tự tin cũng khá quan trọng. Bạn không nên nói nhanh quá hay nói năng ấp úng. Nếu nói quá nhanh, phụ huynh có thể sẽ đánh giá bạn là người hấp tấp, vội vàng, không cẩn thận. Còn nếu nói năng ấp úng, nó sẽ thể hiện bạn là người không tự tin. Do đó, hãy cố gắng nói với tốc độ vừa phải, rõ ràng và lưu loát.

2.3. Không nên hỏi về tiền lương trong buổi đầu

Bên cạnh đó, việc hỏi về vấn đề tiền lương ngay trong buổi dạy đầu tiên được khuyên là không nên. Nếu như trong một số vấn đề như làm quen với học sinh, chuẩn bị bài, bạn cần là người chủ động, thì vấn đề tiền lương này hãy để phụ huynh là người chủ động. Hãy thể hiện rằng bạn chỉ quan tâm đến phương pháp giúp học sinh tiến bộ, có như vậy, phụ huynh nhất định sẽ đưa ra một mức lương xứng đáng với những gì mà bạn thể hiện.

Làm gia sư không khó, cái khó là làm sao để gây ấn tượng tốt ngay từ buổi đầu đi dạy. Vieclam123 tin rằng, với những bước mà chúng tôi chia sẻ ở trên, thì việc gây ấn tượng với phụ huynh sẽ trở nên dễ dàng hơn cho các bạn có ý định đi làm gia sư!