Bí quyết giúp con tự tin trong giao tiếp

427 Lượt xem

Trong cuộc sống hiện nay, giao tiếp luôn giữa một vai trò quan trọng tạo nên sự thành công của mỗi cá nhân. Chúng ta có thể dễ nhận thấy những đứa trẻ nhanh nhẹn, linh hoạt có khả năng giao tiếp lưu loát thường có bản lĩnh và dễ thành công trong cuộc sống, còn những đứa trẻ rụt rè, nhút nhát, giao tiếp kém thường không thành công bằng những đứa trẻ tự tin. Và quá trình rèn luyện từ phía gia đình là một yếu tố chủ chốt quyết định việc sau này đứa trẻ sẽ là người có khả năng giao tiếp tự tin hay nhút nhát.

>> Đọc thêm: Gia sư dạy kèm lớp 1 nên chú trọng đến những điều gì khi đi dạy

1. Nói chuyện thường xuyên với con mỗi ngày

Ngay từ con còn bé, các phụ huynh nên thường xuyên nói chuyện với con về nhiều chủ đề trong cuộc sống, giúp con có phản xạ nhanh trong giao tiếp, mở rộng vốn từ vựng phong phú. Bên cạnh đó, việc nói chuyện thường xuyên với con giúp phụ huynh và con cái có thể chia sẻ và thấu hiểu nhau hơn, nắm bắt được tâm lý và suy nghĩ của trẻ.

Nói chuyện với con thường xuyên

Khi con đưa ra ý kiến của mình, nếu ý kiến có phần chưa đúng, các phụ huynh không nên gạt bỏ ngay lập tức mà hãy trò chuyện với con như một người bạn thật sự, nhẹ nhàng tâm sự phân tích cho con hiểu vấn đề, như vậy con có thể học hỏi được cách ứng xử đúng đắn, phù hợp. Qua những câu chuyện, những cuộc trò chuyện với bố mẹ con sẽ được hình thành hệ thống cơ sở ngôn ngữ sâu rộng hơn, chính xác hơn và sau này con cũng tự tin với khả năng giao tiếp của bản thân mình.

2. Dạy con biết cư xử và tôn trọng người khác

Việc hướng dẫn một đứa trẻ biết cư xử tốt và tôn trọng những người xung quanh là việc làm cần thực hiện càng sớm càng tốt. Chính vì vậy, bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu phụ huynh cũng nên hướng dẫn con những hành động dù là đơn giản nhất, nhỏ nhặt nhất, ví dụ như khi gặp một người lớn tuổi hơn hãy dạy con cách chào hỏi, khi gặp những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình nên có thái độ và hành động như thế nào. Đặc biệt, phụ huynh nên dạy cho con không được phân biệt đối xử với người khác, có rất nhiều phụ huynh không suy nghĩ thấu đáo mà dạy con rằng: “Nếu con không học hành cẩn thận con sẽ phải đi quét rác như bác lao công”, “Nếu con chơi với các bạn học kém con cũng sẽ không khá nên được”... những lời dạy như thế này sẽ hình thành cho trẻ sự tự mãn vào bản thân, luôn có cái nhìn không thiện cảm với những người không có hoàn cảnh tốt bằng mình, từ đó sinh ra tính ích kỉ, không biết tôn trọng người khác.

Phụ huynh dạy con biết tôn trọng và cư xử tốt với những người xung quanh cũng là dạy cho con biết chính con cũng sẽ được mọi người đối xử ra sao, nếu con làm tốt, con cũng sẽ nhận được sự đối xử tốt của mọi người, điều này giúp con tăng phần tự tin khi giao tiếp với những người xung quanh. Phụ huynh cũng nên lưu ý rằng, ý thức của con được hình thành qua từng ngày từ những gì con tiếp thu được cuộc sống,chính vì vậy việc dạy dỗ cho con cần được diễn ra thường xuyên, nhưng cũng không nên quát mắng hay hối thúc con khi con chưa làm tốt.

>> Đọc thêm: Một số phương pháp giúp các bé học tốt Toán ngay tại nhà

3. Luôn tạo cho con tư tưởng thoải mái

Vì vẫn còn là một đứa trẻ nhỏ nên đôi lúc con vẫn mắc một vài sai lầm như: con chưa thật sự ngoan ngoãn, còn chưa lễ phép với người lớn, nói chuyện trống không, hay còn xích mích, tranh giành với bạn bè ở lớp... những hành động này của bé có thể khiến bố mẹ không vui, chưa hài lòng và có khi là trách phạt, quát mắng con, đưa ra những yêu cầu bắt con phải làm như thế này mới được, như thế kia mới đúng. Những điều phụ huynh đưa ra đều là muốn tốt cho con, nhưng việc làm đó chính là một sai lầm lớn, việc trách phạt con như vậy đã khiến con trở nên rụt rè và ngại giao tiếp, không còn tự tin vào bản thân mình.

Tạo chocon tư tưởng thoải mái

Thêm vào đó, hành động của phụ huynh chính là tấm gương để con noi theo và hình thành tính cách bản thân. Nếu phụ huynh cư xử nhẹ nhàng, luôn lắng nghe con, từ từ phân tích cho con hiểu vấn đề thì con cũng nhanh chóng chia sẻ những suy nghĩ bản thân và giúp con thoải mái tư tưởng, cởi mở hơn, con cũng sẽ học được cách cư xử lịch sự, nhã nhặn, luôn điềm đạm. Còn trong trường hợp phụ huynh luôn dùng bạo lực, hay quát mắng và trách phạt con sẽ khiến con sau này lớn lên hình thành bản tính nóng nảy, không biết lắng nghe và chia sẻ với người khác.

Vì vậy, khi con làm sai phụ huynh nên từ từ giảng dạy, và phân tích cho con biết việc con làm sai có hậu quả như thế nào, hãy để cho con được nói ra những gì con đang suy nghĩ, đồng thời luôn động viên và khuyến khích con, hãy áp dụng phương pháp uốn nắn, dạy dỗ con dần dần.

4. Chỉ ra những điểm con làm sai và động viên con đúng lúc

Việc bố mẹ động viên con cái đúng lúc là điều vô cùng quan trọng đối với một đứa trẻ, điều đó giúp trẻ có thể dễ dàng nhận ra được việc mà mình làm có đúng hay không. Nếu con có những việc làm tốt như: Luôn ngoan ngoãn, biết giúp đỡ mọi người, hòa đồng với bạn bè... hãy kịp thời dành cho con những lời động viên, khích lệ.

Nếu con làm sai, phụ huynh nên chỉ ra cái sai của con cho con nhìn thấy, trẻ cũng có thể rút được kinh nghiệm từ điều mình làm sai, và sau này trẻ sẽ tự ý thức được và không mắc lại những sai lầm đó nữa.

5. Khuyến khích con tham gia nhiều hoạt động và chơi với nhiều bạn bè

Một điều có thể mọi người cũng sẽ dễ dàng nhận ra đó chính là trẻ sẽ rất thích thú và dễ dàng bắt chuyện với những người cùng tuổi hoặc nhỏ tuổi hơn mình. Vì thế bạn có thể cho con tham gia vào nhiều hoạt động tại trường lớp cũng như khu dân cư đang sinh sống, để con có thể giao lưu với nhiều người, nhiều bạn bè.

Khuyến khích con tham gia nhiều hoạt động

Trong quá trình tham gia con sẽ được tiếp xúc với nhiều đối tượng khác nhau, có những người ăn nói nhẹ nhàng lịch sự, tính tình cởi mở, có những người luôn cau có, khó gần và bản thân con sẽ tự có những đánh giá để học hỏi những điều hay lẽ phải, và rút kinh nghiệm từ những điều chưa tốt, như vậy con sẽ tự hoàn thiện được bản thân, thêm vào đó việc giao lưu, tiếp xúc với nhiều người giúp con nâng cao khả năng tự tin giao tiếp trước đám đông.

6. Dạy con biết cách làm vui nhộn không khí xung quanh

Đây là một điều mà ít phụ huynh quan tâm đến, tưởng như không quan trọng nhưng thật ra đây lại là một yếu tố vô cùng cần thiết. Khiến mọi người xung quanh cảm thấy vui vẻ, sẽ duy trì một cuộc nói chuyện thoải mái và đạt được mục đích giao tiếp nhanh chóng, hiệu quả hơn. Bố mẹ cũng nên tạo sự vui vẻ khi nói chuyện với con, con sẽ học được điều đó từ chính bố mẹ của mình, điều này cũng góp phần giúp con tự tin giao tiếp với xung quanh.

Cùng với những lưu ý về việc giảng dạy con trong giao tiếp phụ huynh cũng nên chú tâm đến việc ủng hộ những cố gắng, nỗ lực của con, hãy động viên bằng cách đứng về phía con. Những hành động này đều giúp con tự tin về bản thân, và rèn luyện thêm các kỹ năng giao tiếp thành thạo.

Trên đây là những chia sẻ của Vieclam123.vn về những bí quyết giúp phụ huynh nâng cao khả năng giao tiếp tự tin của con em mình, mong rằng với những chia sẻ này phụ huynh có thể nhanh chóng củng cố cho con một khả năng giao tiếp toàn diện.